Bánh cốm – Khởi nguồn hương vị đám cưới Việt

Dù đám cưới ngày nay đã xuất hiện thêm rất nhiều các loại bánh như bánh gato, bánh ngọt, rồi các loại bánh quy. Nhưng một hương vị bánh quen thuộc vẫn gắn chặt với truyền thống Việt Nam đó chính là bánh cốm đám cưới. Xuất hiện trong những khay tráp hỏi, bánh cốm tượng trưng cho ý nguyện cầu cho tình yêu cô dâu chú rể luôn ngọt ngào như bánh.

Bánh cốm – Hương vị truyền thống đám cưới Việt

Lại một mùa cưới nữa đến, dịch vụ cưới hỏi lại ồn ào và náo nhiệt người qua kẻ lại. Những con phố bánh cốm cũng tấp nập khách đến đặt và nhận bánh trong ngày vu quy. Cũng chẳng biết lý do tại sao, bánh cốm lại trở thành một tráp lễ không thể thiếu trong ngày ăn hỏi. Nhưng ắt hẳn nó phải mang một thông điệp ý nghĩa cho hạnh phúc đôi vợ chồng.

Bánh Cốm- món không thể thiếu trong lễ tráp hỏi
Bánh Cốm- món không thể thiếu trong lễ tráp hỏi

Cái vị dẻo dai, thơm lừng của cốm non hòa quyện trong vị ngọt của đường trộn và vị mát của dừa tươi. Phảng phất hương hoa bưởi khiến bất cứ thực khách nào cũng phải ngây ngất. Ăn kèm bánh với nước chè mạn càng làm tăng thêm hương vị khó quên của nó. Tất cả tạo nên hương vị đặc trưng mà chỉ những nơi quê hương bánh cốm mới làm ra được.

Bánh Cốm- đồ lễ không thể thiếu trong tráp ăn hỏi
Bánh Cốm- đồ lễ không thể thiếu trong tráp ăn hỏi

Ý nghĩa của bánh cốm trong lễ đính hôn

Trong mâm “sính lễ” ngày cưới, bánh cốm được tạo hình thành một tráp riêng. Bánh cốm có hình vuông, tượng trưng cho đất, tức là cực âm. Còn bánh phu thê hình tròn là hình bầu trời, tượng trưng cho cực dương. Ngày cưới có âm, có dương sẽ tạo nên sự thịnh vượng, ấm no và hạnh phúc cho cô dâu chú rể sau này. Bởi vậy, hai món truyền thống, bánh cốm và bánh phu thê vẫn luôn đi cùng nhau, bên cạnh những thứ bánh cưới hiện đại và đắt tiền ngày nay.

Bánh cốm- Bảo Minh thương hiệu uy tín
Bánh Cốm- đồ lễ không thể thiếu trong tráp ăn hỏi

Bánh cốm thể hiện sự khéo léo của nghệ nhân

Vì là phục vụ cho đám cưới hỏi, bánh phải đảm bảo hương vị thơm ngon đúng chuẩn của nó. Đồng thời giữ được vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy nên các khâu làm bánh phải vô cùng cẩn thận.

Từ khâu làm nhân bánh, phải chọn loại đỗ hạt nhỏ xanh vỏ. Đỗ nấu lên phải vừa chín tới, không được chín quá sẽ nát mà cũng không được sượng. Cho đến công đoạn làm vỏ bánh, chọn lựa loại cốm ngon hòa quyện trong hương hoa bưởi sau khi được nấu lên để tạo ra hương vị đặc trưng khác biệt. Bánh cốm cổ truyền sẽ được bọc trong lá chuối. Thứ lạ mang mùi thơm của đồng quê Việt Nam.

Bánh cốm- hương vị đám cưới
Bánh Cốm- đồ lễ không thể thiếu trong tráp ăn hỏi

Đặc sản cốm Hà Nội

Cốm được coi là đặc sản của của Hà Nội. Mảnh đất này có rất nhiều món ngon được làm từ cốm. Tất cả đều ngọt bùi và rất quyến rũ bởi mùi hương đặc biệt của nếp non, nào là xôi cốm, chè cốm… Và chiếc bánh cốm không chỉ đem đến không khí đặc trưng mùa thu Hà Nội mà còn tạo nên vẻ mặn mà của ngày cưới.

Bánh cốm là lễ vật quan trọng. Cũng như xe cưới là thứ không thể thiếu trong ngày lễ đón dâu. Và để đám cưới của bạn được trọn vẹn và tiết kiệm. Hãy tham khảo dịch vụ thuê xe cưới của Hoa Mai. Bạn sẽ lựa chọn được dòng xe ưng ý với giá thành rẻ nhất.

Cho thuê xe Hotline: 091.321.8772
Cho thuê xe Hotline: 091.321.8772