Aston Martin: Hành trình trở thành hãng xe danh giá nhất thế giới

Aston Martin được xem như một biểu trong lĩnh vực xe hơi ở Anh Quốc. Trải qua lịch sử phát triển lâu đời và hàng chục lần sang tên đổi chủ Aston Martin đã khẳng định được vị trí trên thị trường xe ô tô thế giới.

Xe Aston Martin ra đời những năm đầu tiên

Chiếc xe đầu tiên của Aston Martin được chế tạo vào năm 1914. Người sáng lập ra chiếc xe này là Lioneo và Robert, họ đã cùng nhau chế tạo ra chiếc xe này. Tên của chiếc xe được lấy từ chiến thắng của Lionel Martin trong cuộc thi leo đồi Astom. Vào những năm 1922 các mẫu xe của hai người này liên tục đạt kỷ lục về tốc độ thế giới. Nhưng trái lại những thành công trên không đem về nhiều lợi nhuận thế nên 1925 công ty đã phá sản.

Aston Martin: Hành trình trở thành hãng xe danh giá nhất thế giới
Aston Martin: Hành trình trở thành hãng xe danh giá nhất thế giới

Gia đình Charnwood đã đầu tư và tiếp quản công ty

Không chấp nhận thua cuộc, gia đình Charnwood đã từng đầu tư rất nhiều và tiếp quản công ty. Không những thế họ còn mời Augustus Cesare Bertelli – một kỹ sư thiên tài về làm việc. Một thời gian sau họ chế tạo ra được nhiều dòng xe nổi tiếng như Ulster, International và Le Mans. Những chiếc xe này được xướng danh ở rất nhiều nơi và trở thành niềm yêu thích của những tay đua xuất sắc.

Cho tới năm 1931, công ty lại thay chủ thêm một lần nữa.
Người mua lại tiếp đó là David Brown, đẩy mạnh vào sản xuất máy kéo và các máy nông nghiệp khác. Vào khoảng năm 1950 ra mắt chiếc xe DB2, chiếc xe này đã thành công trong việc giành được chỗ đứng trên thị trường xe ô tô.

Năm 1954, chiếc xe BD4 ra đời

Từ những thành công đó David Brown tiếp tục đầu tư mạnh mẽ nhằm chế tạo ra những chiếc xe đua thể thao hàng đầu thế giới. Tại giải đua năm 1959, Aston dành chiến thắng với DB1 đồng thời về nhất tại giải Le Mans.  BD5 giúp khẳng định thương hiệu Aston Martin so với các đối thủ khác.

Thập kỷ 60

Đây là khoảng thời gian cho ra đời rất nhiều dòng xe đa dạng. Có thể kể tới như DB5 và DB6, DB6 Volante mui mềm. Tình cờ Aston Martin xuất hiện cùng diễn viên James Bond trong tập phim Goldfinger khiến danh tiếng của ông ngày càng được mở rộng. Ông được biết tới ở khắp mọi nơi trên đất Mỹ, có thể nói đây là thời điểm hưng thịnh của ông. Vanquish sở hữu thiết kế, sức mạnh và công nghệ vô cùng ấn tượng.

Thập kỷ 70

Aston Martin: Hành trình trở thành hãng xe danh giá nhất thế giới
Aston Martin: Hành trình trở thành hãng xe danh giá nhất thế giới

Mọi chuyện trở nên tồi tệ vào khoảng thời gian này. Quá khó khăn, năm 1972 David Brown bắt buộc phải bán công ty. Cũng vào thời điểm đó những cuộc xung đột dầu mỏ đang diễn ra hết sức gay gắt. Các Quốc gia trên thế giới lần lượt đưa ra những quy định nghiêm ngặt về vấn đề khí thải. Chính vì thế hàng loạt các động cơ V8 sử dụng tiêu tốn khá nhiều xăng, không còn hợp thời nên sản lượng bán ra vô cùng thấp. Aston Martin lại bị sang tên cho một nhóm các nhà đầu tư khác.

Ford Motor mua lại 75% quyền sở hữu Aston Martin

Tình hình kinh doanh của công ty sau đó cũng không khá khẩm hơn và năm 1981, một lần nữa nó lại có chủ mới. Đến năm 1987, Ford Motor nhảy vào, mua lại 75% quyền sở hữu Aston Martin. Nhờ sự hậu thuẫn của đại gia nhất nhì ngành công nghiệp ô tô lúc bấy giờ, Aston Martin dần phục hồi. Năm 1993, DB7 ra đời. Chiếc xe này nhanh chóng gặt hái được thành công ngoài mong đợi. Năm 1994, Ford vào cuộc và tóm gọn Aston Martin. Aston Martin nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu xe sang phát triển vững chắc và thành công.