08/10/2021 11:57:57

Chắc chắn rằng, khi đi xe ô tô dưới trời mưa hay lúc thời tiết có sương thì bạn sẽ bắt gặp trường hợp kính xe ô tô bị mờ. Đây là hiện tượng do nhiệt độ kính chắn gió giảm xuống và độ ẩm trong xe cao hơn bên ngoài. Hơi nước gặp lạnh sẽ ngưng tụ và đọng lại trên kính xe. Điều này làm cản trở rất nhiều đến quá trình lái xe và sự an toàn của người tài xế. Vậy bằng cách nào để xử lý kính ô tô bị mờ, bài viết sau đây sẽ chỉ ra giúp bạn những mẹo nhỏ cần thiết.

Bật chức năng sấy kính của ô tô

Các dòng xe hiện đại ngày nay đều trang bị chức năng sấy kính. Nó giúp cho bạn dễ dàng di chuyển vào trời mưa hay hơi nước bị ngưng tụ. Khi phát hiện ra kính xe bị mờ bạn chỉ cần kích hoạt biểu tượng nút sấy kính ô tô trên bảng điều khiển trung tâm.

Khi được kích hoạt, đèn báo trên nút điều khiển sẽ bật sáng để người lái nhận biết chức năng sấy kính đang hoạt động. Tuy nhiên, bạn nên nhớ để chức năng này hoạt động hiệu quả nhất, bạn cần đóng hết tất cả các cửa sổ trên xe. Vì chỉ cần một trong số các cửa còn mở thì khả năng loại bỏ hơi nước trở nên khó khăn hơn. Phương pháp này được xem là cách nhanh nhất, đơn giản nhất để khắc phục hiện tượng kính bị mờ khi lái xe trong trời mưa.

Cách khắc phục kính xe ô tô bị mờ khi gặp trời mưa

Cách khắc phục kính xe ô tô bị mờ khi gặp trời mưa

Tuy nhiên, với một số mẫu ô tô đời cũ không được trang bị chức năng sấy kính, người dùng cũng có thể loại bỏ hơi nước ngưng tụ trên kính lái bằng việc điều chỉnh hệ thống điều hòa.

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa bên trong xe cho phù hợp

Đối với các dòng xe đời cũ chưa trang bị chức năng sấy kính thì tài xế có thể tận dụng hệ thống điều hòa để làm sáng kính ô tô bị mờ. Đối với cách này, người lái xe chỉ cần từng bước điều chỉnh nhiệt độ trong xe để giảm mức chênh lệch với môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó nên chọn chế độ lấy gió trong để hơi ẩm không lọt vào trong xe, chỉnh các khe cửa gió để hướng gió không thổi trực tiếp vào kính lái hay kính cửa sổ hai bên. Sau ít phút, nhiệt độ cân bằng lượng hơi nước giảm, kính sẽ không bị mờ nữa.
Tuy nhiên, khi lựa chọn cách này tài xế nên cân nhắc áp dụng vào những hôm nhiệt độ bên.

Tuy nhiên, với cách làm này các tài xế chỉ nên áp dụng khi nhiệt độ bên ngoài không quá lạnh. Bởi nếu người dùng đột ngột giảm nhiệt độ điều hoà trên xe về mức cân bằng với nhiệt độ môi trường, sẽ phần làm nào ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngồi trên xe.

Bật quạt gió, chuyển sang chế độ lấy gió ngoài

Đối với các tỉnh miền Bắc, thường xảy ra hiện tượng hanh khô. Bởi vậy, khi kính ô tô bị mờ, tài xế nên bật quạt gió, chuyển sang chế độ lấy gió ngoài. Phương pháp này sẽ giúp giảm nhiệt độ chênh lệch trong xe và ngoài trời từ đó kính lái không bị hấp hơi.

Ngoài ra, bạn có thể mở cửa sổ của ô tô để làm cân bằng nhiệt độ. Tuy nhiên, với cách này bạn chỉ nên sử dụng với điều kiện thời tiết thuận lợi.

Dùng bọt cạo râu, chất phụ gia chống bám hơi nước

Cách khắc phục kính xe ô tô bị mờ khi gặp trời mưa

Cách khắc phục kính xe ô tô bị mờ khi gặp trời mưa

Ngoài cách sử dụng hệ thống sưởi kính ô tô hoặc chức năng sấy kính,… Thì bạn cũng có thể áp dụng phương pháp dùng khăn khô, bọt cạo râu hoặc chất phụ gia chống bám hơi nước để lau từng vùng nhỏ trên bề kính xe. Cách làm này khá cầu kỳ nhưng cũng mang lại hiệu quả giúp kính xe không bị hơi nước ngưng tụ.
Bên cạnh đó, khi kính xe ô tô bị mờ, các lái xe nên chú ý không sử dụng khăn hoặc giấy để lau. Bởi nó sẽ tạo nên những vệt lau làm cản trở tầm nhìn của người lái.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ cho thuê xe có lái Hà Nội

Tác giả bài viết: Xuân Đức
Tác giả: Xuân Đức
Xuân Đức - Biên tập viên của website Thuê Xe Hoa Mai.