Chevrolet Camaro- Hành trình trưởng thành suốt 50 năm

Trong lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ, Chevrolet Camaro là mẫu xe “cơ bắp” đình đám bên cạnh Ford Mustang. Trong suốt 50 năm qua dòng xe Chevrolet Camaro đã trải qua một chặng đường dài phát triển.

Chevrolet Camaro- Hành trình trưởng thành suốt 50 năm
Chevrolet Camaro- Hành trình trưởng thành suốt 50 năm

Chevrolet Camaro thế hệ đầu tiên được giới thiệu vào tháng 9/1966

Là đối thủ cạnh tranh với nhau nên sau khi Ford Mustang ra đời thì Chevrolet Camaro cũng được tung ra thị trường. Vào khoảng thời điểm đó, cả thế giới như đang tập trung hết vào GM và Ford thì Camaro và Mustang chính là kho báu.

Động cơ xe đầu tiên của Chevrolet Camaro là I6 và I8. Trong đó nổi tiếng nhất là phiên bản Z/28 và phiên bản SS. Phiên bản Z/28 được trang bị động cơ V8 4,9L cho công suất 290 mã lực còn phiên bản SS sử dụng động cơ V8 6,5L cho công suất tới 375 mã lực.

Chevrolet Camaro thế hệ thứ hai 1970-1981

Chevrolet Camaro thế hệ thứ 2 được nâng cấp về thiết kế và công nghệ động cơ.

Bước sang thập niên 70, Chevrolet Camaro được nâng cấp lên rất nhiều cả về thiết kế lẫn động cơ. Thế hệ thứ 2 của Chevrolet Camaro không có điểm gì nổi bật.

Trong lúc cả thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về dầu mỏ, nguyên liệu, thì Chính phủ Mỹ cũng đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn về chất thải.

Trong bối cảnh chung đó Ford cũng đã phải cắt giảm kích thước đáng kể phần khung gầm Pinto. Đây chính là điểm yếu khiến khách hàng không hài lòng.

Chevrolet Camaro thế hệ thứ ba 1982-1992

Vẫn chưa dừng lại ở đó, để cải thiện thương hiệu của mình trong mắt người tiêu dùng Chevrolet đã cho ra dòng xe Camaro mui trần. Tuy doanh số bán ra không thực sự thành công nhưng Camaro đã đạt được mục tiêu cải thiện hình ảnh của mình.Dòng xe này còn tham dự Indianpolis 500 vào năm 1967 với tư cách xe an toàn (pace car).

Chevrolet bắt buộc phả thay đổi thiết kế của Camaro

Phần đầu xe và phần tản nhiệt đều làm lại hoàn toàn mới. Đây cũng chính là lúc phiên bản Z/28 biến mất vì không thể đáp ứng yêu cầu khí thải.
Cũng vào thời điểm đó Mustang thế hệ thứ 2 cũng buộc phải buộc phải chuyển đổi sang hệ thống khung gầm Pinto nhỏ hơn nhằm cải thiện hiệu suất nhiên liệu. Sau đấy tạm rút khỏi phân khúc Camaro. Mẫu xe thể thao của Ford chỉ trở lại đúng quỹ đạo vào cuối thập niên 70. Nhờ đó, Camaro đã có vài năm trống quý giá để ổn định lại tình hình.

Chevrolet Camaro thế hệ thứ 3 còn có tên gọi là huyền thoại IROC-Z

Chevrolet Camaro thế hệ thứ ba có sự quay trở lại của Convertible và dạng Coupe có thêm tùy chọn mui T-top. Thế hệ này còn có tên gọi là huyền thoại IROC-Z nhờ việc hiệu suất được cải thiện đáng kể và hệ thống treo cho khả năng xử lý ấn tượng. Camaro thế hệ thứ 2 còn được trang bị công nghệ động cơ phun xăng trực tiếp nhiều cổng và bổ sung túi khí cho tài xế. So với người tiền nhiệm ở thập kỷ 70, Chevrolet Camaro thế hệ thứ 3 có công suất tới 245 mã lực.

Chevrolet Camaro thế hệ thứ 4 1993-2002

Ở thế hệ này, Camaro được tích hợp nhiều tiện ích với động cơ mạnh mẽ LS1 V8 5.7L. Động cơ này có khả năng sản sinh công suất tới 325 mã lực. Mặc dù hiệu suất cùng những tiện ích được cải tiến mạnh mẽ nhưng cùng thời gian này, đối thủ của Camaro là Ford Mustang lại có cuộc “thay ra đổi thịt” thực sự và nhanh chóng đẩy Camaro đến cửa tử. Từ năm 2002, mẫu xe này bị ngừng sản xuất.

Chevrolet Camaro thế hệ thứ 5 2010-2015

Năm 2006, tại triển lãm xe hơi Detroit, GM đã gây ấn tượng mạnh khi giới thiệu mẫu Conceop thể thao. Mẫu Concept này là biến thân của Bumblebee, xuất hiện trong bộ phim Transformers đình đám. Năm 2009, phiên bản sản xuất của Camaro thế hệ thứ 5 ra đời để tiếp tục cuộc chiến với Mustang mới. Năm 2012, GM cho ra đời mẫu Camaro phiên bản ZL1 sử dụng động cơ tăng áp LSA V8 6.2L. Với khả năng sản sinh công suất 580 mã lực, động cơ này trở thành động cơ mạnh nhất của Camaro trong lịch sử GM.

Chevrolet Camaro- Hành trình trưởng thành suốt 50 năm
Chevrolet Camaro- Hành trình trưởng thành suốt 50 nămChevrolet Camaro- Hành trình trưởng thành suốt 50 năm

Chevrolet Camaro thế hệ thứ 6 2016

Chevrolet Camaro thế hệ thứ 6 2016 sở hữu kiểu dáng cứng cáp và trọng lượng nhẹ hơn thế hệ trước rất nhiều. Xe cung cấp cho người dùng 3 tùy chọn động cơ là tăng áp 4 xy-lanh 2.0L cho công suất 310 mã lực, động cơ V6 3.6L cho công suất 335 mã lực. Hoặc động cơ Corvette Stingray LT1 V8 6.2L sở hữu sức mạnh lên đến 455 mã lực.