09/10/2021 10:13:33

Xe thể thao đa dụng từ trước đến nay vẫn là một trong những dòng xe hút khách. Và chiếm được nhiều tình cảm của đông đảo người tiêu dùng. Nhờ có khả năng vượt địa hình hoàn hảo.
Ra đời từ 1953, xe thể thao đa dụng SUV phồn thịnh nhất những năm 1990 nhờ khả năng vượt địa hình hoàn hảo nhưng đang là gánh nặng của các hãng xe Mỹ.

Câu trả lời cho sự ra đời của dòng xe SUV:

SUV là một trong những dòng xe được ưa chuộng và bán rất chạy đến nay và chưa có dấu hiệu dừng lại. Vậy, SUV ra đời từ đâu?

Theo New York Times, thì International Harvester là nơi ra đời của SUV. Năm 1953, International Harvester, khi đó là nhà sản xuất máy cày và xe tải thương mại nổi tiếng, đã giới thiệu một mẫu mang tên Travelall có thiết kế dựa trên hai dòng wagon và bán tải. Trước đó hơn 20 năm, Chevrolet đã trình làng Suburban có vóc dáng tương tự nhưng đáng tiếc nó không có hệ dẫn động 4 bánh, một trong những đặc trưng cơ bản của dòng SUV.

Cùng khám phá lịch sử của dòng xe thể thao thông dụng SUV

Cùng khám phá lịch sử của dòng xe thể thao thông dụng SUV

Chính thức ra đời từ năm 1953, dòng xe thể thao đa dụng (SUV) nhanh chóng chiếm được tình cảm của đông đảo người tiêu dùng và đạt cực thịnh vào những năm 1990. Đến nay, hình ảnh những chiếc SUV di chuyển trên đường phố đã trở nên rất quen thuộc. Dù vậy, có một điều rất lạ là dù có lần lại lịch sử ngành xe hơi rất cẩn thận, các nhà nghiên cứu cũng chỉ biết được nguồn gốc tên gọi lạ của các SUV danh tiếng nhưng vẫn chưa có được câu trả lời chính xác: Ai là người tạo ra dòng xe này?

Travelall – mẫu SUV đầu tiên trên thế giới

Theo tờ New York Times, International Harvester (Mỹ) là cơ sở đầu tiên chế tạo ra dòng xe này. Theo đó, vào năm 1953, nhà sản xuất máy cày và xe tải thương mại này đã trình làng mẫu xe có thiết kế dựa trên hai dòng wagon và bán tải mang tên Travelall. Trước đó hơn 20 năm, hãng Chevrolet cũng đã giới thiệu mẫu Suburban thiết kế giống Travelal nhưng nó lại không không sử dụng hệ dẫn động 4 bánh – vốn là một trong những đặc trưng cơ bản của dòng SUV. Đến năm 1960, Suburban mới được trang bị hệ dẫn động này. Một ứng viên khác cho danh hiệu “SUV đầu tiên trên thế giới” là Town Wagon của Dodge. Tuy vậy, Town Wagon lại xuất hiện sau Travelall một năm.

Chevrolet Suburban có kiểu dáng SUV xuất hiệu trước Travelall nhưng lại không sử dụng hệ dẫn động 4 bánh.
Lúc đầu,thiết kế của Travelall có 2 cửa nhưng đến giai đoạn 1957-1961, các kỹ sư đã thiết kế tăng thêm một cửa nữa và sau cùng nó được tái thiết thành mẫu xe 4 cửa. Một trong những lý do khiến hình ảnh của Travelall được nhiều người biết đến là mẫu xe này được nhiếp ảnh gia nổi tiếng Ansel Adams sử dụng để đi khắp nước Mỹ. Cùng với sự nổi tiếng của những bức ảnh phong cảnh chụp từ nóc Travelall mà ông đề nghị độ thêm thì mẫu SUV này cũng trở nên nổi tiếng.

Sự hấp hối của Travelall

Trong suốt 22 năm tồn tại, (1953-1975), lượng xe tiêu thụ của Travelall cũng rất ấn tượng. Tuy vậy, điều không may mắn cho Travelall là do không có nhiều hậu thuẫn về kỹ thuật và thương mại nên International chỉ chỉ tập trung vào các dòng xe thương mại dành cho gia đình mà lơ là Travelall dẫn đến mẫu xe này bị gạch tên trên dây chuyền sản xuất của hãng vào năm 1975.

Dòng xe SUV vẫn phát triển mạnh mẽ

Sau khi Travelall không còn được sản xuất thì những ông lớn như Chevrolet, Dodge và Jeep vẫn tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển dòng xe SUV. Các hãng xe này nhanh chóng nhận về doanh thu lớn khi thị trường xe hơi Mỹ bùng nổ làn sóng đi xe to. Từ đó, các mẫu SUV nối tiếp nhau ra đời để rồi khi nhắc đến SUV, người ta sẽ nghĩ ngay đến Jeep, Chevrolet hay Land Rover chứ không ai nhớ gì đến Travelall cả.

Một chi tiết rất ấn tượng nữa khi nghiên cứu lịch sử ngành ô tô là tên gọi SUV (viết tắt của từ Sport Utility Vehicle) mà người Mỹ hay gọi là xe dẫn động 4 bánh hoặc 4×4 lại do Toyota phát minh chứ không phải các hãng có truyền thống phát triển dòng xe này đưa ra.

Cùng khám phá lịch sử của dòng xe thể thao thông dụng SUV

Cùng khám phá lịch sử của dòng xe thể thao thông dụng SUV

Ưu điểm vượt trội của SUV

Nhờ ưu điểm gầm cao, khả năng vượt địa hình tối ưu, các mẫu SUV ngày càng được ưa chuộng.
Sau thời gian phát triển vượt trội, thị trường xe SUV trở nên bình lặng trong khoảng một thập kỷ và bước vào thời cực thịnh trong những năm 1990. Nhờ những ưu điểm như gầm cao, khả năng vượt địa hình và an toàn cho khách hàng mà SUV ngày càng trở nên phổ biến.

SUV – ưa tiên hàng đầu của khách hàng

Trước nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, các hãng sản xuất xe hơi tại Mỹ liên tiếp cho ra đời các thế hệ SUV với động cơ to và sở hữu sức mạnh vượt trội hơn. Tính đa dụng của SUV dần trở thành ưu tiên hàng đầu của các khách hàng. Có thời điểm, dòng SUV còn có giá bán đắt hơn cả sedan.

Tại Việt Nam, phân khúc xe SUV khá đông đảo với những tên tuổi như Toyota Fortuner, Ford Escape, Ford Everest, Toyota Land Cruiser. Ngoài ra, các hãng xe sang cũng đưa ra những mẫu SUV cao cấp của như BMW X5, Acura MDX, Audi Q7…

Tác giả bài viết: Xuân Đức
Tác giả: Xuân Đức
Xuân Đức - Biên tập viên của website Thuê Xe Hoa Mai.