09/10/2021 10:29:44

Với bề dày lịch sử phát triển hơn 100 năm Cadillac là một trong số ít những hãng ô tô luôn kiên trì với việc sáng tạo của mình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những mốc lịch sử chói lóa của hãng xe này trong suốt hơn 100 năm qua nhé.

Cadillac đầu thế kỷ 20

Henry Leland sáng lập ra công ty chế tạo xe hơi Cadillac vào đầu thế kỷ 20. Ý tưởng chiếc logo của công ty này dựa trên biểu tượng huy hiệu của Cadillac. Chiếc xe đầu tiên mang trong mình huy hiệu này là Model A Runabout.
Năm 1908 Cadillac thiết kế ra được một chiếc xe hơi dễ dàng tháo lắp ở nhiều bộ phận khác nhau. Ông dành được danh hiệu cao quý Dewar Trophy do CLB xe hơi Hoàng gia Royal Automobile trao tặng. Sự kiện này đã tạo tiền đề cho việc sản xuất xe ô tô quy mô lớn. Slogan “Tiêu chuẩn của thế giới” được ra đời ngay sau đó. Mục tiêu của hãng xe này đề ra là “chất lượng đi liền với số lượng”.

Cadillac Model Thirty là chiếc xe đầu tiên sử dụng hệ thống khởi động điện và hệ thống đánh lửa.

Năm 1910

Cadillac là công ty đầu tiên sử dụng hệ thống khởi động điện và bộ phận đánh lửa tên Model Thirty. Đây là một phát minh thiết thực và hữu ích vì sử dụng hệ thống bằng tay thực sự rất nguy hiểm. Một số tài xế đã bị gãy tay, vỡ xương hàm khi sử dụng hệ thống bằng tay này. Chính vì phát minh này mà Detroit lại nhận được giải thưởng danh giá Dewar Trophy. Cadillac là thương hiệu duy nhất được vinh dự nhận giải thưởng này hai lần.

Điểm qua những mốc lịch sử chói lóa hơn 100 năm của Cadillac

Điểm qua những mốc lịch sử chói lóa hơn 100 năm của Cadillac

Năm 1915

Vào thời điểm này, động cơ 4 xy – lanh vẫn được ưa chuộng, nhưng hãng xe Cadillac đã thử liều chuyển hướng sang động cơ V8 làm bằng nước. Hệ thống làm mát bằng tĩnh nhiệt, đèn pha hoạt động vào ban đêm đây là điểm mạnh của Cadillac vào thời điểm thế chiến thứ I.

Thập kỷ 20 có thể nói là bước phát triển dài và là thời điểm đạt nhiều thành công vang dội của Cadillac. Họ không ngừng nỗ và liên tục cho ra những phát minh mới như: Cần gạt nước, kính chiếu hậu. Phong cách của xe cũng chuyển hướng sang trọng và độc đáo hơn, làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

Cadillac LaSalle là chiếc xe mui trần đầu tiên được tạo ra bởi 1 nhà thiết kế chứ không phải một kỹ sư.
Năm 1927 Cadillac cho ra đời chiếc xe hơi mui trần đầu tiên có tên là Lasalle, điều đặc biệt là nó lại được tạo nên bởi một nhà thiết kế. Cũng kể từ đây những chiếc ô tô của Cadillac cũng mang dáng vẻ lạ mắt và sang trọng.

Thập niên 30

Bước sang giai đoạn này Cadillac cho ra mắt động cơ V16 cho xe du lịch. Theo sau đó là các dòng xe khác nhau biểu trưng cho V8, V12. Cadillac đã sở hữu khoảng 68 mẫu thân xe khác nhau. Năm 1938, Cadillac lại là người tiên phong đưa từ “sunroof” (cửa sổ trời) vào từ điển Hoa Kỳ.

Thế chiến thứ II chính là thời cơ để Cadillac thể hiện tài năng và tiềm lực của mình. Khẩu hiệu “Nổi tiếng trong thời bình, khẳng định sự vượt trội trong thời chiến” đã được giương cao khi động cơ V8 của Cadillac được sử dụng cho xe tăng M5 và M8.

Năm 1950 là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của Cadillac. Doanh số đạt mức 100.000/năm, không những thế Cadillac được nêu danh trên đường đua 24 Hour of Le Mans. Đây là đường đua khốc liệt nhất thế giới nhưng Cadillac vẫn xuất sắc giữ vị trí 3,10 và 11.

Thập kỷ 60

Bước vào thập kỷ 60, Cadillac liên tục đưa ra những thành công mới như: hệ thống phanh tự điều chỉnh, hệ thống điều hòa nhiệt độ, làm nóng tĩnh nhiệt và nhất là sự ra đời của bộ đèn pha có thể tự động bật, tắt, dây đai an toàn cho hàng ghế trước, ghế ngồi sưởi điện cùng với hệ thống treo âm thanh stereo.

Thập kỷ 70

Cadillac tự hào là công ty có dây chuyền sản xuất xe ô tô lớn nhất thế giới. Khoảng thời gian 1975 – 1978 hãng xe này khiến cả thế giới trầm trồ khi phát minh ra hệ thống túi khí.

Điểm qua những mốc lịch sử chói lóa hơn 100 năm của Cadillac

Điểm qua những mốc lịch sử chói lóa hơn 100 năm của Cadillac

Vào những năm 80

Năm 1984, với những nỗ lực không ngừng Cadillac đã được bầu chọn là nhà sản xuất xe ô tô hàng đầu trên thế giới. Bên cạnh đó hãng xe còn đặt ra những tiêu chuẩn mới trong hoạt động bán xe của mình.
Năm 1992, Cadillac Seville nhận được danh hiệu Chiếc xe của Năm, với các tính năng tuyệt vời như hệ thống kiểm soát độ bám đường. Ngoài ra còn có hệ thống chống bó cứng phanh hay hệ thống treo cảm biến tốc độ.
Năm 2000-2001, Cadillac trở lại đường đua bằng sử dụng những công cụ tiên tiến nhất nhằm thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng.

Tác giả bài viết: Xuân Đức
Tác giả: Xuân Đức
Xuân Đức - Biên tập viên của website Thuê Xe Hoa Mai.