03/07/2024 12:19:00

Toyota Corolla là một dòng xe nổi tiếng trên thế giới. Được ra mắt vào năm 1996 Toyota Corolla nhanh chóng chiếm được cảm tình và trở thành chiếc ô tô bán chạy nhất. Tuy nhiên để đạt được sự thành công đó hãng xe đã phải trải qua không ít những khó khăn và thách thức.

Toyota Corolla lần đầu được ra mắt vào năm 1996

Chiếc xe Toyota Corolla được ra mắt vào đầu năm 1966 từ công ty xe ô tô của Nhật Bản Toyota. Năm 1974, Corolla là cái tên nắm giữ danh hiệu Xe bán chạy nhất Thế giới và kể từ đó đến nay, nó luôn là một trong những mẫu xe có doanh số bán ra cao nhất.

Tiếng La Tinh có ý nghĩa là “tràng hoa”

Thế hệ thứ 2 của Corolla xuất hiện vào tháng 5/1970, người ta liên tưởng tới chiếc xe này hơi giống hình một chai coca. Đây cũng là đa số phong cách kiểu dáng của những chiếc xe thời bấy giờ. Corolla thế hệ thứ 2 được trang bị 2 phiên bản động cơ là 1.4l và 1.6l 4 xi-lanh thẳng hàng, với điều khiển van dạng cò đẩy (OHV) thay vì trục cam (OHC).

Toyota Corolla thế hệ thứ 3

Vào tháng 4/1974, Toyota cho ra đời thế hệ thứ 3 của Corolla với một kiểu thân xe mới – liftback (hatchback 3 cửa với vòm mái và kính sau dốc về phía đuôi). Như vậy, mẫu xe này đã có tới 5 kiểu thân xe khác nhau: sedan 4 cửa, coupe 2 cửa, panel van 2 cửa, wagon 4 cửa và liftback.

Hành trình chinh phúc các nước trên thế giới của Toyota Corolla

Hành trình chinh phúc các nước trên thế giới của Toyota Corolla

Toyota Corolla thế hệ thứ 4

Thế hệ thứ 4 của Corolla chạy theo xu hướng cuối thập niên 70, đầu thập niên 80, với thân xe không còn tròn như trước mà có phần vuông hơn. Đây là thế hệ Corolla cuối cùng sử dụng hệ dẫn động cầu sau và cũng là thế hệ đầu tiên có tùy chọn động cơ phun nhiên liệu điện tử, chỉ dành riêng cho thị trường Nhật.

Toyota Corolla thế hệ thứ 5

Từ thế hệ Corolla 5 (1983-1987) trở đi, mẫu xe này bắt đầu sử dụng dẫn động cầu trước với một số ít phiên bản dẫn động 4 bánh. Tuy nhiên, các phiên bản Corolla Sprinter Trueno hay Corolla Levin vẫn trang bị dẫn động cầu sau – những phiên bản cầu sau “thực sự cuối cùng” của Corolla. Tùy chọn động cơ phun nhiên liệu cũng được mở rộng cho thị trường toàn cầu.

Toyota Corolla thế hệ thứ 6

Thế hệ thứ 6 của Corolla được ra đời với những tiện nghi và tiên tiến hơn nhiều so với thế hệ cũ trước đó. Hãng xe Nhật Bản cung cấp rất nhiều lựa chọn động cơ cho xe, bao gồm động cơ siêu nạp và hệ dẫn động 4 bánh 4WD Alltrac.

Toyota Corolla thế hệ thứ 7

Thế hệ thứ 7 được cho ra mắt vào tháng 6 năm 1991, chiếc xe này không những tròn mà còn nặng và lớn hơn thế hệ cũ. Kiểu dáng thân xe cũng được giảm từ 5 xuống 3, bao gồm sedan, coupe và wagon 5 cửa.

Toyota Corolla thế hệ thứ 8

Đánh dấu cột mốc quan trọng của thế hệ thứ 8, khi mẫu xe này được lắp ráp tại Việt Nam. Được sản xuất từ năm 1995 đến năm 2000 thế hệ này dẫn trên vị trí của Volkswagen Beetle. Mẫu xe này đã trở thành mẫu xe có tổng doanh số lớn nhất trong lịch sử và nó không hề bị mai một cho tới bây giờ.

Toyota Corolla thế hệ thứ 9

Bắt đầu từ thế hệ thứ 9, Toyota Corolla tại thị trường Đông Nam Á được gọi bằng tên mới là Corolla Altis. Tràn vào Việt Nam vào năm 2001 và mẫu xe này được xem là mẫu xe được ưa chuộng nhất trên thị trường.

Hành trình chinh phúc các nước trên thế giới của Toyota Corolla

Hành trình chinh phúc các nước trên thế giới của Toyota Corolla

Toyota Corolla thế hệ thứ 10

Tới thế hệ thứ 10, Toyota đem đến hai phiên bản thân xe Toyota Corolla dành cho thị trường Nhật Bản và Thế giới. Trong đó, phiên bản ở Nhật với tên mã E140 được bán với tên gọi Corolla Axio có thân xe hẹp hơn bản quốc tế với tên mã E150. Vừa qua, để mừng sinh nhật 50 năm tuổi, 500 chiếc Toyota Corolla Axio “50 Limited” được sản xuất, sẽ ra mắt thị trường quê hương vào ngày 1/9. Đây là sự kiện đánh dấu sự trưởng thành của hãng xe.

Toyota Corolla thế hệ 11

Tính đến tháng 7 năm 2013, qua hơn 11 thế hệ, đã có 40 triệu chiếc Corolla được bán trên toàn Thế giới, hiện con số này vẫn không ngừng tăng. Corolla trở thành mẫu xe bán chạy nhất trong lịch sử của Toyota và là biểu tượng của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản.

Tác giả bài viết: Xuân Đức
Tác giả: Xuân Đức
Xuân Đức - Biên tập viên của website Thuê Xe Hoa Mai.