08/10/2021 06:25:49

Hiện nay trong các lễ hỏi của nhiều gia đình, hình ảnh chú lợn quay béo tròn xuất hiện khá nhiều. Sẽ có người thắc mắc rằng, tráp lễ lợn quay có phải phong tục truyền thống của Việt Nam hay không? Lợn quay ăn hỏi có ý nghĩa gì? Hay tráp lợn quay bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ trả lời tất cả những câu hỏi của bạn.

Ý nghĩa tráp lợn quay ăn hỏi

Ý nghĩa tráp lợn quay ăn hỏi

Ý nghĩa của tráp lợn quay ăn hỏi

Thường thì, lễ vật chủ yếu trong những đám hỏi của người Việt thường bao gồm tráp chè, tráp bánh, tráp hoa quả, tráp trầu cau,.. Đối với lễ ăn hỏi 5 tráp, tráp lợn quay thường không xuất hiện. Nhưng từ 7 tráp, 9 tráp hay 11 tráp, hình ảnh lợn quay đi kèm với mâm xôi gấc trở thành quen thuộc.

Tráp ăn hỏi lợn quay là biểu tượng của sự dư dả, vượng khí và tài lộc. Bên cạnh đó, tráp còn mang ý nghĩa như một lời chúc cho cô dâu chú rể sớm có em bé và phát tài. Cùng tráp lợn, nhà trai có thể thêm tráp gà và xôi gấc tượng trưng cho ước nguyện vợ chồng luôn yêu thương nhau, thể hiện sự sung túc và may mắn.

Khoảng bao nhiêu kg cho một tráp lợn ăn hỏi?

Đối với một gia đình lựa chọn lợn quay làm lễ vật, chắc hẳn sẽ băn khoăn rằng lợn quay ăn hỏi bao nhiêu kg là vừa đẹp? Một con lợn cho lễ ăn hỏi sẽ chỉ nên rơi vào khoảng 8-16 kg lợn hơi. Tức khoảng 6-12kg lợn sữa móc hàm. Sau khi được quay chín, lớp da vàng ruộm. Lợn sẽ bớt mỡ và giảm xuống còn 4-8kg, Đây là trọng lượng phù hợp cho một tráp lễ vật.

Tham khảo giá tráp lợn quay sữa

Tất nhiên rằng, song song với chất lượng thì bất cứ người tiêu dùng nào cũng đặt giá cả lên hàng đầu. Một con lợn quay cho tráp hỏi thì bao nhiêu? Bạn có thể tham khảo bảng giá dưới đây để hoạch định kế hoạch chi tiêu trọn vẹn nhất.

Lợn quay ăn hỏi nhỏ: 3-4kg chín giá 1.200.000 VNĐ
Lợn quay ăn hỏi trung: 4-5kg chín giá 1.400.000 VNĐ
Lợn quay ăn hỏi lớn: 5-6kg chín giá 1.600.000 vnđ

Đây là mức giá tham khảo bởi vì nó có thể thay đổi phụ thuộc vào đơn vị bạn đặt lễ tráp hoặc phụ thuộc vào thời điểm.

Xem thêm: Các bước chuẩn bị đám cưới trong 1 tháng

Làm thế nào để có tráp lợn sữa bắt mắt và ngon?

Nguyên liệu chính là chú lợn sữa khoảng 6kg được chọn lựa kỹ lưỡng. Lợn sẽ được đem đi làm sạch và mổ phần bụng. Bên trong lợn sẽ nhét lá mốc mật và gia vị để tăng thêm độ thơm ngon của thịt. Khi quay lợn sữa, cần quay đều tay để tránh chỗ cháy chỗ sống. Phết một ít mật ong bên ngoài da để tạo độ vàng óng bắt mắt.

Cảm nhận được phần bì vàng giòn, độ vàng đẹp mắt là chú lợn sữa đã chín. Lưu ý nhỏ khi lựa chọn lợn sữa là không nên quá to chỉ khoảng 6 – 7 kg là phù hợp nhất.

Cách bày trí tráp lợn quay hấp dẫn nhất

Sau khi có lợn quay vàng giòn đủ tiêu chuẩn thì lúc này chúng ta tiến hành bày trí lên mâm tráp. Sử dụng dây ruy băng và nơ kết hợp cùng chữ Hỷ để trang trí cho mâm lễ lợn sữa. Không nên trang trí quá nhiều cho tráp lợn sữa quay. Bởi nó sẽ gây cảm giác rối mắt và che đi phần da vàng ươm hấp dẫn.

Một chú lợn quay ăn hỏi đẹp mắt thể hiện nên sự sung túc và thịnh vượng. Ngoài ra tráp lợn quay thường để trần hoặc che đậy phần thân khi mang sang nhà gái. Và nếu khoảng cách nhà gái tầm hơn 3km trở lên, việc chở xe máy các tráp lễ sẽ khó khăn. Cũng như bụi đường sẽ bám vào lợn ảnh hưởng đến vệ sinh và độ ngon mắt của lợn.

Vì thế trong trường hợp này bạn nên thuê xe cưới 16 chỗ cho đám hỏi. Không gian xe sạch sẽ, không bám bẩn. Nhiệt độ điều hòa phù hợp để đảm bảo tráp lợn quay không bị hư hay bị thiu do thời tiết nóng. Ngoài ra thiết kế rộng rãi của xe còn giúp các lễ vật khác không bị rơi vỡ hay va đập. Đến ngay thuê xe Hoa Mai để có chiếc xe ưng ý nhất.


Xem thêm:

 

Tác giả bài viết: Xuân Đức
Tác giả: Xuân Đức
Xuân Đức - Biên tập viên của website Thuê Xe Hoa Mai.