09/10/2021 10:29:56

Những hãng xe danh tiếng trên thế giới như Ford, Mazda, Tesla, Toyota, BMW… được biết đến như những thương hiệu xe phát triển. Tất cả đều là những đối thủ cạnh tranh nhau trên thị trường trên thế giới. Nhưng các bạn có biết, những hãng xe này đã từng kết hợp với nhau. Đặc biệt họ đã cho ra đời những “đứa con” chung. Dưới đây là một vài ví dụ điển hình:

1. Ford và Mazda

Sự hợp tác giữa hai hãng xe này có thể nói là lâu dài nhất trong ngành công nghiệp xe hơi. Sự hợp tác đầu tiên là vào năm 1969, hai nhà sản xuất ô tô lớn của Mỹ – Nhật đã cùng nhau hợp tác. Thứ họ cho ra đời đầu tiên là hộp số tự động, theo sau đó là nhiều dự án khác.Bạn có thể tìm thấy động cơ V-6 3,7 lít của Ford trong Mazda CX-9 hay động cơ 4 xy-lanh của Mazda trong phiên bản cũ Ford Fusions.

Là một trong số ít các liên doanh xuyên lục địa Renault-Nissan là một ví dụ tiêu biểu của sự kết hợp độc đáo.
Liên minh Renault-Nissan hình thành từ sự kết hợp giữa tập đoàn Renault của Pháp và hai thương hiệu Nhật Bản Nissan Motors và Mitsubishi Motors.
Theo giới chuyên môn, mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Renault và Nissan không phải là một vụ sáp nhập hay thâu tóm. Hai doanh nghiệp này được “buộc” với nhau thông qua một thỏa thuận lưu giữ cổ phần chéo.”

2. Isuzu và Honda

Khi các thương hiệu hãng xe đình đám “về chung một nhà”

Khi các thương hiệu hãng xe đình đám “về chung một nhà”

Mặc dù không đồng hành với nhau một quãng thời gian dài như Ford và Mazda nhưng Honda và Isuzu cũng đã để lại nhiều thành công cho những lần hợp tác với nhau. Lần hợp tác bắt đầu vào những năm 90 sau đấy hai hãng xe chính thức “đường ai nấy đi” từ năm 2000.
Họ cũng thu lại được một số kết quả đáng tự hào. Có thể kể đến như Isuzu Rodeo hay Honda Passport. Hai hãng xe này bị ảnh hưởng với nhau, Honda trở nên thể thao hơn, còn Isuzu lại rất lịch lãm. Đây đúng là một kết hợp đúng đắn có lợi cho cả hai bên.

3. Tesla và Toyota

Được hy vọng là một sự kết hợp hoàn hảo nhưng Tesla – Toyota lại không thành công như mong đợi. Sản phẩm của sự kết hợp này là mẫu xe thể thao việt dã cỡ nhỏ Toyota RAV4. RAV4 sử dụng pin, mô-tơ và các hệ thống điều khiển điện phát triển bởi Tesla. Với mức giá không hề rẻ và chỉ hướng đến đối tượng sử dụng ở California chính là điểm hạn chế khiến dòng xe này không mang lại sự thành công.
Tuy nhiên theo Autoblog, trong một buổi trả lời phỏng vấn đại diện của Toyota nhấn mạnh rằng Toyota và Tesla là đối tác rất tốt của nhau và cả hai bên đang có ý định quay lại hợp tác trong thời gian tới.

4. Toyota và Subaru

Sự kết hợp thành công nhất phải kể đến anh em nhà Toyota và Subaru. Tuy doanh số bán không đạt ở mức đỉnh cao nhưng không thể phủ nhận về chất lượng của dòng xe này.
Chiếc xe được cho ra đời là Toyota 86, được nghiên cứu và phát triển bởi cả hai hãng nhưng sản xuất bởi Sabaru.Mẫu xe này được bán trên toàn thế giới bởi 3 hãng xe với tên gọi khác nhau: Scion FR-S; Subaru BRZ và Toyota 86. Mặc dù được đánh giá cao nhưng kết quả không có khả quan nên hãng xe Toyota đã nghĩ đến việc sẽ hợp tác cùng hãng xe khác.

5. BMW và Toyota

Hai hãng xe lớn là BMW và Toyota quyết định hợp tác với nhau vào năm 2013. Họ công bố kế hoạch chia sẻ công nghệ xe và sẽ cho ra mắt một số mẫu xe thể thao trong thời gian tơi. Chiếc xe này được ra đời vào năm 2018. Năm 2019 họ cho ra đời Toyota Supra.

Khi các thương hiệu hãng xe đình đám “về chung một nhà”

Khi các thương hiệu hãng xe đình đám “về chung một nhà”

Tại Hoa Mai, chúng tôi cung cấp dịch vụ thuê ô tô BMW. Với các dòng như: mẫu xe BMW 320i, 218i và 118i.

Dù còn ít thông số kỹ thuật của chiếc xe, người dùng vẫn có thể hy vọng về 2 tùy chọn động cơ 4 xi-lanh và 6 xi-lanh. Đương nhiên, động cơ 4 xi-lanh sẽ có giá cả phải chăng hơn, trong khi động cơ 6 xi-lanh tăng áp kép có thể tạo ra công suất 335 mã lực.

Tác giả bài viết: Xuân Đức
Tác giả: Xuân Đức
Xuân Đức - Biên tập viên của website Thuê Xe Hoa Mai.