15/07/2022 10:58:11

Hà Nội mảnh đất kinh kỳ nổi tiếng với những làng nghề truyền thống. Nếu có cơ hội, bạn hãy dẫn những đứa nhỏ nhà bạn tới các ngôi làng để chúng được học hỏi. Hoặc nếu bạn là một người thích khám phá nên văn hóa Việt. Làng nghề ở Hà Nội sẽ là nơi để bạn tự hào bởi vẻ đẹp nghệ thuật của dân tộc.

Làng Thạch Xá làm chuồn chuồn tre

Nằm dưới chân núi ngôi chùa Tây Phương thuộc huyện Thạch Thất. Bạn sẽ với ngôi làng Thạch Xá nổi tiếng bởi nghề làm chuồn chuồn tre độc đáo.

Làng nghề làm chuồn chuồn
Làng nghề làm chuồn chuồn

Xem thêm: Làng góm Bát Tràng có gì hay, hướng dẫn cách đi từ Hà Nội

Đến làng chuồn chuồn, bạn sẽ như bị choáng ngợp trước màu sắc bắt mắt. Những chú chuồn chuồn nhỏ xoay tròn trong gió cùng với kiểu dáng to nhỏ khác nhau. Chú nào cũng xinh, chú nào cũng dễ thương làm bạn chỉ muốn mua hết về. Con chuồn chuồn được thiết kế đứng cân bằng bằng đầu mỏ nhìn rất hay.

Làng kim hoàn Định Công

Xuất hiện từ thế kỷ VII thời Tiền Lý, làng Kim hoàn Định công đã trở thành một trong 2 làng nghề nổi tiếng của vùng châu thổ Sông Hồng. Trải qua biết bao thế kỷ, nghề kim hoàn dần bị mai một đi theo thời gian. Nhưng vẫn có những con người với lòng yêu nghề đã mở lớp để duy trì sự phát triển làng nghề ở Hà Nội.

Làng nghề thủ công
Làng nghề thủ công

Hai nghệ nhân Quách Văn Trường và Quách Văn Hiểu vẫn miệt mài dạy dỗ lớp thanh niên, truyền lửa cho họ về sự còn mãi của một làng nghề.

Làng Nón Chuông

Những chiếc nón gắn liền với tuổi thơ và theo dấu sự lớn khôn của ta. Những chiếc nón được bà với mẹ dùng để quạt phe phẩy cho con cho cháu giữa cái hè oi bức. Hình ảnh nón chuông có lẽ đã quá đỗi quen thuộc với người dân Bắc Bộ. Và nó còn là lễ vật cống tiến hoàng hậu, công chúa thời xa xưa.

Làng nghề làm nón ở Hà Nội
Làng nghề làm nón ở Hà Nội

Và hiện nay, làng Nón Chuông vẫn còn lưu giữ được nét truyền thống với thời gian. Nơi đây vẫn thường tổ chức các phiên chợ vào ngày 4,10,14,20,24 và 30 hàng tháng. Mở cửa từ 6 giờ đến khoảng 8 giờ để trao đổi và buôn bán các vật dụng cho quá trình làm nón.

Làng quạt Chàng Sơn

Phải chăng Thạch Thất là vùng đất của những làng nghề truyền thống. Quạt Chàng Sơn hình thành đến nay đã được hơn trăm năm tuổi rồi. Những chiếc quạt của ngôi làng thật sự đáng để bạn một lần đến chiêm ngưỡng. Có lẽ đó cũng là lý do ngay từ thế kỷ 19 quạt Chàng Sơn đã được thực dân Pháp đánh giá cao và đem tới triển lãm Paris.

Làng nghề làm quạt

Thuê xe 16 chỗ đến tham quan làng quạt Chàng Sơn. Bạn sẽ bị hút hồn vào những chiếc quạt nhiều màu sắc với đủ loại chất liệu. Từ quạt giấy, đến quạt lụa hay quạt tre,… dù là chất liệu nào, chiếc quạt cũng như có hồn trong đó.

Làng gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng, cái tên không thể kể thiếu trong danh sách những ngôi làng nghề truyền thống ở Hà Nội. Đến nơi đây, bạn sẽ thích thú khi nhìn thấy những chậu hoa nhỏ xinh, những cái chén, cái cốc muôn hình vạn trạng. Ghé thăm làng gốm Bát Tràng, bạn không chỉ chiêm ngưỡng những sản phẩm từ gốm. Mà còn được khám phá công đoạn sản xuất của người dân. Tự tay nặn nên những đồ vật xinh đẹp làm quà và lắng nghe câu chuyện nghề còn mãi.

Làng gốm Bát Tràng

Làng lụa Vạn Phúc

Thuê xe đi Vạn Phúc, hãy nhớ ghé qua làng lụa của xứ Hà Thành. Trải dọc khắp hai ven đường khi từ cổng làng bước vào. Những tấm lụa mềm mại, đủ màu sắc được bày bán khắp các gian hàng. Lụa Vạn Phúc nổi tiếng với công đoạn sáng tạo công phu, mỗi khâu đều tiến hành theo những quy định nghiêm ngặt.

Ngoài ra đến đây, bạn không chỉ được xem, chọn mua những tấm lụa óng ả, mát lạnh mà còn được thăm chùa làng và đình làng, nơi thờ phường cửi và thờ Đức Thành Hoàng Làng.

Các làng nghề ở Hà Nội đều thể hiện lên giá trị truyền thống của dân tộc Việt. Để chuyến đi an toàn và thuận tiện hơn, bạn có thể thuê xe du lịch tham quan các làng nghề. Với chi phí rẻ, lái xe thông thạo đường bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu được nhiều điều thú vị.

Tác giả bài viết: Xuân Đức
Tác giả: Xuân Đức
Xuân Đức - Biên tập viên của website Thuê Xe Hoa Mai.