09/10/2021 10:13:48

Trong những hãng xe hơi nổi tiếng trên toàn thế giới không ai là không biết đến Jaguar. Đặc biệt đối với những người yêu thích về xe ô tô chắc chắn cũng sẽ biết về dòng xe này. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lịch sử hình thành và ra đời của nó. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về “lịch sử chú báo đốm Jaguar”.

Những Bước Hình Thành Và Phát Triển Vượt Bậc Của Hãng Xe Jaguar

Năm 1922, tại một thị trấn phía nam bờ biển vùng Blackpool, nước Anh, chàng trai William Walmsley 29 tuổi có niềm đam mê ô tô đã chế tạo ra chiếc sidecar (3 bánh) đặc biệt. Tiếp theo đó, William Walmsley gặp và giới thiệu chiếc sidecar của mình với Bill Lyons (21 tuổi) người cũng có đam mê ô tô. Ngay lần gặp đầu tiên, Bill Lyons đã cảm nhận được tín thương mại của mẫu xe này. Hai người bạn trẻ Lyons và Walmsley đã hợp tác, cùng nhau lập nên Swallow Sidecar Company vào tháng 9/1922 với số vốn ban đầu rất ít chỉ 1000 bảng.

Swallow Sidecar nhanh chóng đến với khách hàng

Những ngày đầu, Swallow Sidecar Company chỉ là cơ sở với 2 tầng gác tại Blackpool vừa làm trụ sở vừa làm nơi sản xuất. Toàn bộ công việc thực hiện bằng tay. Sau khi thành lập vài tháng, Swallow Sidecar Company đón nhận tài năng kinh doanh là Arthur Whittaker. Chính anh người đã giúp những chiếc xe đầu tiên của Swallow Sidecar nhanh chóng đến với khách hàng. Arthur Whittaker đã gắn bó với Jaguar trong 50 năm và trở thành một trong những người kinh doanh có tiếng nhất đảo quốc sương mù.

Nhờ việc phát kiến ra phương pháp dùng nhôm dập để sản xuất vỏ sidecar nên Swallow Sidecar nhanh chóng nổi tiếng trên thị trường xe hơi, sản phẩm của hãng nhanh chóng bán hết ngay khi vừa ra mắt, năng suất nâng cao lên mức chóng mặt.

Lịch sử của Jaguar – Báo Đốm qua từng thời kỳ cho đến nay

Lịch sử của Jaguar – Báo Đốm qua từng thời kỳ cho đến nay

Xe hạng nhỏ Austin Seven ra đời

Năm 1927, Herbert Austin cho ra đời chiếc Austin Seven hạng nhỏ, giá rẻ, tiện dụng nhưng thiếu cá tính. Ngay lập tức Lyons có kế hoạch cho ra xưởng một chiếc xe 2 chỗ có thân là Swallow Sidecar gắn trên khung gầm của Austin Seven. Sản phẩm này của hãng ngay lập tức nhận được đơn đặt hàng 500 chiếc. Đây cũng là thời điểm đánh dấu sự hợp tác giữa Lyons và Bertie Henly – người điều hành garage nổi tiếng nước Anh, Henkys.

Trình làng mẫu xe Morris Cowley

Với giá 175 bảng cho phiên bản tiêu chuẩn hay 185 bảng cho phiên bản mui cứng, sản phẩm Austin Seven Swallow luôn “cháy hàng”. Tiếp sau đó Lyons còn cho ra mắt mẫu xe mang tên Morris Cowley có vỏ Swallow sử dụng khung gầm lớn hơn. Danh tiếng của Swallow càng lan xa hơn khi Austin Seven Swallow Saloon trình làng năm 1928 và tiếp tục gặt hái được nhiều thành công

Quá Trình Vượt Qua Khó Khăn của Jarguar

Sau một thời gian hợp tác với các hãng sản xuất khác, Lyons đột nhiên không muốn tiếp tục đi theo hướng sản xuất xe sử dụng khung gầm các mẫu xe khác. Điều này sẽ làm giảm tiêu chí thiết kế và trên hết là Lyons muốn phát triển những chiếc xe cá tính chứ không chỉ đơn thuần là xe thể thao. Đi theo hướng này, Swallow Sidecar sẽ gặp khó khăn là tự phải sản xuất khung gầm trong khi họ chưa hề có kinh nghiệm và nguyên liệu sản xuất.

Để khắc phục khó khăn này, Lyons đã hợp tác với Standard Motor Company để sản xuất khung gầm theo thiết kế của Swallow Sidecar và vừa với động cơ Standard.

SS của Swallow Sidecar ra đời

Năm 1931, chiếc SS của Swallow Sidecar chính thức chào thị trường và thu lời lớn.Tiếp sau SS, Swallow Sidecar tiếp tục cho ra đời SSI, SSII Coupe. Tất cả các sản phẩm này đều có gầm thấp và nắp ca-pô dài.
Năm 1934, William Walmsley rời Swallow Sidecar, Lyons tập trung vào việc cải tiến kỹ thuật và đào tạo nhân công, xây dựng cơ sở hạ tầng để tự sản xuất các thiết bị xe chứ không phải liên kết “nhờ vả” như trước đây nữa. Để thực hiện kế hoạch này, Lyons thành lập văn phòng kỹ sư và bổ nhiệm William Heynes làm trưởng phòng. William Heynes là người đóng vai trò rất quan trọng ở Jagua suốt 35 năm tiếp đó. Jaguar lần đầu tiên xuất hiện sau tên SS vào năm 1935.

Những Thành Công Đầu Tiên Của “Chú Báo Đốm Jaguar”

Năm 1935, lần đầu tiên tên gọi Jaguar được nhắc đến trên các mẫu xe mà William Heynes phát triển. Trong các chiến dịch quảng cáo, các nhà truyền thông đã đặt thêm từ Jaguar nối tiếp vào hãng xe SS. Jaguar là tên một loài báo đốm nổi tiếng ở châu Mỹ. Trong văn hóa các nước Nam Mỹ, loài báo này là biểu tượng cho sức mạnh và quyền lực. Người dân các nước này tin rằng Jaguar là điểm nối giữa sự sống và cái chết, Jarguar sinh ra để bảo vệ các hoàng đế.

Lịch sử của Jaguar – Báo Đốm qua từng thời kỳ cho đến nay

Lịch sử của Jaguar – Báo Đốm qua từng thời kỳ cho đến nay

Khi được giới thiệu tại khách sạn Mayfair, London, SS Jaguar được đánh giá là không hề thua kém Bentley về chất lượng mà giá bán lại chỉ bằng một nửa. Cho nên, mẫu xe này đã nhanh chóng nhận được hàng loạt đơn đặt hàng ngay sau đó.

Jarguar qua từng thời kỳ

Hoạt động kinh doanh của Jaguar đang diễn suôn sẻ thì chiến tranh thế giới II nổ ra. Cũng như các nhà máy sản xuất khác ở Anh, Jaguar được lệnh tập trung cho chiến tranh nên quay trở lại sản xuất dòng xe sidecar.

Lúc này, khi thế chiến kết thúc, Lyons nhanh chóng đổi tên Swallow Sidecar thành Jaguar. Lý do của việc đổi tên này là Swallow Sidecar (SS thường xuất hiện trên đầu các xe của Swallow Sidecar) trùng với tên gọi lực lượng SS của phát xít Đức.

Khi đổi tên 11 sau, Lyons mới chính thức đưa biểu tượng chú báo đốm Bắc Mỹ đang vồ mồi lên chiếc Jaguar Mark VIII 1956. Biểu tượng này tiếp tục đi cùng Jaguar 30 năm sau và trở thành biểu tượng, triết lý để các kỹ sư thiết kế những chiếc xe theo đúng tinh thần dáng vóc mạnh mẽ, hoang dã, đầy nhựa sống của loài vật được mệnh danh là chúa tể rừng xanh – Jaguar.

Qua từng thời kỳ, hàng loạt model khác nhau đã ra đời. Tuy nhiên, tất cả các model này đều đậm triết lý là những chiếc xe đẹp nhất, nhanh nhất, là sự kết hợp giữa trí tuệ và sự sang trọng đương đại.

Tác giả bài viết: Xuân Đức
Tác giả: Xuân Đức
Xuân Đức - Biên tập viên của website Thuê Xe Hoa Mai.