Lịch sử hình thanh dòng xe thương hiệu Chevrolet

Chevrolet là một trong những hãng xe danh tiếng nhất tại nước Mỹ, thương hiệu ô tô này trực thuộc tập đoàn General Motor (GM) đóng trụ sở chính tại Detroit, Hoa Kỳ. Ra đời từ năm 1911 tại Detroit, Mỹ cho đến nay hãng đã có hơn 100 năm tuổi, đây là một trong những hãng xe giàu kinh nghiệm và lâu đời nhất trên thế giới trong lĩnh vực ngành công nghiệp ô tô.

Lịch sử phát triển của hãng Chevrolet

Sản phẩm đầu tiên của Chevrolet chính là chiếc Classic Six ra mắt công chúng vào năm 1912. Đây là mẫu xe du lịch 5 chỗ với vận tốc tối đa đạt hơn 100km/h kết hợp hệ thống đèn điện và mui xếp.

Năm 1911, khi bị mất quyền kiểm soát tại General Motors (GM), William C. Durant ngay lập tức hợp tác với tay đua Louis Chevrolet để thành lập Công ty ô tô Chevrolet. Logo Chevrolet lần đầu tiên xuất hiện năm 1914.

Lịch sử hình thanh dòng xe thương hiệu Chevrolet
Lịch sử hình thanh dòng xe thương hiệu Chevrolet

Logo của hãng Chevrolet ngày nay

Trải qua 100 năm nhưng đến nay, nguồn gốc logo chữ thập của Chevrolet vẫn là một điều bí ẩn.

Tuy nhiên, cũng có nhiều câu chuyện khác nhau được thêu dệt, mỗi câu chuyện đều có tính thuyết phục vừa đủ để khắc sâu thêm tính huyền bí, tưởng chừng như không ai có thể giải toả được bí ẩn này. Hai trong số những mẫu nguyên bản ban đầu là thiết kế bên trong gia đình Durant.

Năm 1915, công ty trình làng mẫu Chevrolet 490 và lập doanh số “khủng” với hơn 100.000 xe bán ra. Tính đến năm 1918, lợi nhuận của hãng cao đến mức Durant đã có thể mua lại số cổ phần của GM và nắm giữ một phần quyền kiểm soát công ty này.

Mẫu Chervolet 490 đời 1922

Để mang lại cảm giác thoải mái nhất cho người dùng, năm 1934, hãng trang bị thêm cho các mẫu xe hệ  thống giảm xóc độc lập trước.Chính vì điều này đã làm tăng giá trị của Chevrolet vì vào thời điểm đó chất lượng đường giao thông chưa được như bây giờ. Năm 1950, Chevrolet bổ sung thêm một số công nghệ mới như hệ thống phanh trợ lực, ghế ngồi và cửa sổ đã làm tăng vẻ sang trọng , lịch lãm cho xe. Năm 1953 chứng kiến sự xuất hiện của mẫu xe đầy quyến rũ với thân làm từ sợi thủy tinh – Chevrolet Corvette. Năm 1960, hãng chính thức giới thiệu Corvair – đây là mẫu xe đầu tiên được trang bị máy lạnh và hệ thống giảm xóc độc lập.

Lịch sử hình thanh dòng xe thương hiệu Chevrolet
Lịch sử hình thanh dòng xe thương hiệu Chevrolet

Chevrolet Corvettle đời 1954

Lần đầu tiên Xe Chevrolet thiết kế phanh, ghế ngồi và cửa sổ được điều khiển bằng điện như là một tính năng tùy chọn.

Những năm 1970, để đáp ứng sở thích người tiêu dùng, Chevy ra mắt một số mẫu xe cỡ nhỏ Vega và Chevette. Đây chính là thời điểm xe tải và xe thể thao đa dụng SUV trở nên phổ biến hơn. Có thể thấy, các mẫu xe cỡ lớn và trung bình của Chevrolet vẫn thuộc loại phổ biến nhất trên đường phố Mỹ.

Chevrolet dần khẳng định vị thế của mình cùng một số mẫu xe nổi tiếng nhất nước Mỹ.