Lịch sử hình thành và phát triển của một số dòng xe bán tải

Cách đây đúng 100 năm, ngày 27 tháng 7 năm 1917, Ford bước vào một hành trình mới và làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi thế giới.

Theo các tạp chí xe hơi, chiếc xe bán tải được sản xuất hàng loạt đầu tiên ra đời tại Mỹ từ hơn 90 năm trước.

Phiên bản thứ 2 của Model T được ra đời với động cơ mạnh hơn và có thùng hàng to hơn phiên bản thứ nhất. Vào thời điểm này, Ford bán ra 135.000 chiếc xe Model T bán tải trong một thời gian ngắn. Kể từ đây phân khúc mới trên thị trường ô tô xuất hiện, chiếc Model T nay đã có thêm thùng chở hàng phía sau.

Mẫu bán tải Dodge Power Wagon có khả năng chuyên chở tới 1 tấn hàng

Từ sự thành công của Ford, các hãng xe khác nhận thấy đây chính là mảnh đất màu mỡ có thể khai thác. Nhiều hãng xe khác cũng nhanh chân nhảy vào phân khúc này.
Vào năm 1946, hãng Dodge đã tạo ấn tượng mạnh khi cho ra mắt mẫu xe bán tải đầu tiên sử dụng hệ dẫn động 4 bánh. Chiếc xe sau đấy đã trở thành công cụ đắc lực phục vụ cho quân đội nhân dân thời bấy giờ.

Lịch sử hình thành và phát triển của một số dòng xe bán tải
Lịch sử hình thành và phát triển của một số dòng xe bán tải

Cho tới năm 1968 dòng xe này không có nhiều thay đổi. Sau sự thành công của Dodge, cuối những năm 1952 các dòng xe bán tải tại Mỹ đều được trang bị hệ dẫn động 4 bánh.
Cuối năm 1956, Chrysler cũng ra mắt Jeep FC150 sử dụng hệ dẫn động 4 bánh và khoang cabin khá tiện nghi.

Năm 1961, thị trường xe bán tải cho thấy rõ sự cạnh tranh khốc liệt khi Chevrolet và Ford lần lượt tung ra hai mẫu xe nổi tiếng là Chevrolet Corvair và Ford Falcon Econoline.

Ford Ranchero sành điệu với phong cách bán tải

Không những lấy lòng được những khách hàng là nông dân, mà xe bán tải còn chiếm được tình cảm đối với khách hàng thành thị. Đối với kiểu khách hàng này thì thiết kế bên ngoài và tiện nghi luôn được đặt lên hàng đầu. Kiểu dáng đẹp hơn nhưng vẫn sử dụng khung thép chắc chắn.

Lịch sử hình thành và phát triển của một số dòng xe bán tải
Lịch sử hình thành và phát triển của một số dòng xe bán tải

Những gì Chevrolet tạo ra khi đó không phải chỉ là một chiếc xe tải mà nó đã trở thành một di sản trong suốt 1 thế kỷ qua. Cho tới nay, nhiều xe từ lâu năm vẫn vận hành tốt như là một minh chứng cho chất lượng xe Mỹ và độ bền bỉ của những chiếc bán tải từ GM. Cùng nhìn lại lịch sử 100 năm xe bán tải Chevrolet qua những “gương mặt” nổi bật in dấu trên mỗi thời kỳ.

Ford Ranchero sử dụng động cơ V8, dung tích 5,3 lít

Khoảng thời gian 1970 – 1980 ở Mỹ bắt đầu xuất hiện những mẫu xe mạnh mẽ nhưng tiêu tốn xăng. Trong đó, tiên phong là Ford Ranchero với động cơ V8, dung tích 5,3 lít. Mẫu bán tải này được giới đánh giá xe cho rằng khá thành công khi ngay trong năm đầu sản xuất đã bán được 22.000 xe.

Một thời gian dòng xe bán tải lấn sân sang Nhật Bản. Nissan là hãng xe khởi nguồn với dòng xe Nissan Datsum 1000. Thời gian đầu, mẫu xe bán tải này chỉ bán ra được 10 chiếc, vì chỉ sử dụng động cơ 1 lít. Tuy nhiên, sau đó Dastum được nâng cấp, đồng thời Toyota cũng giới thiệu Stout đã giúp những dòng xe bán tải của Nhật.