Liệu Logo của Mercedes-Benz có bí ẩn gì đằng sau không?

Chắc hẳn cũng không ít người ấn tượng về vẻ đẹp thẩm mỹ của logo Mercedes-Benz mang đến. Chỉ cần nhìn qua một lần cũng có thể nhớ, có thể nói biểu tượng đó tự nó đã làm tròn vai trò là hình ảnh, là lời giới thiệu trân trọng nhất đến cộng đồng của một trong những hãng xe hơi danh tiếng trên thế giới, Mercedes-Benz.

Trở về lịch sử với những năm cuối thế kỷ 19, khi gửi cho người vợ thân yêu tấm bưu thiếp mang hình ngôi sao bao quanh ngôi nhà mà hai người sinh sống, Gottlieb Daimler, người đồng sáng lập nên hãng- logo Mercedes-Benz, đã ghi vào đó dòng chữ “một ngày nào đó, ngôi sao này sẽ toả sáng sự nghiệp của anh”.

Logo hình ngôi sao 3 cánh đầu tiên của Daimler

Năm 1883, tại nước Đức, cách Gottlieb 120 km, Karl Benz đã thành lập công ty Benz&Co, đến năm 1899 đổi thành Benz&Cie. Như vậy vô tình 2 con người mặc dù chưng từng quen biết nhau trước đó đã cùng đặt nền móng cho một công ty ô tô hiện đại.

Liệu Logo của Mercedes-Benz có bí ẩn gì đằng sau không?
Liệu Logo của Mercedes-Benz có bí ẩn gì đằng sau không?

Trước đó không lâu, Emil Jellinek, một thương gia thành đạt người Áo đã đến thăm cơ sở sản xuất Daimler – Motoren – Gesellschaft đã bày tỏ sự thán phục của mình.Tiếp đó, ông đã mua 23 chiếc xe để phục vụ giải đua “Tour de Nice”. Tất cả tên xe đều mang tên Mercedes, chính là tên của cô con gái cưng nhà Jellinek và đương nhiên đã dành chiến thắng. Đi kèm việc mua thêm 36 xe nữa, Emil Jellinek mong muốn lập ra một đại lý bán hàng số một tại đất nước mình. Daimler cũng chấp nhận cho Emil Jellinek lấy tên Mercedes đặt cho 36 chiếc xe xem như một món quà sinh nhật.

Logo của Benz&Cie

Chỉ sau một thời gian ngắn, không hiểu do tài kinh doanh của Emil Jellinek hay do cái tên Mercedes gợi cho người mua hàng nhiều điều may mắn mà 36 chiếc xe đã được bán sạch.Mercedes trong tiếng Tây Ban Nha được hiểu theo nghĩa là duyên dáng, yêu kiều. Daimler thông minh và tinh tế nên đã phát hiện ra cái tên mang tính thương mại này, chính vì thế ông đã đề nghị Emil Jellinek cho phép đặt tên Mercedes cho tất cả các sản phẩm.

Năm 1916, logo của Daimler – Motoren – Gesellschaft được thiết kế lại, bổ sung thêm 4 ngôi sao nhỏ và dòng chữ Mercedes, tất cả đặt trong một hình tròn và 4 ngôi sao nhỏ nằm trên 4 tiếp tuyến của một hình tròn khác.

Năm 1923, logo này chính thức được đăng ký bản quyền thương mại. Tuy nhiên, tài liệu về ý nghĩa của logo, về việc đặt 4 ngôi sao nhỏ chia đều thành các góc 40 độ gần như không còn. Trên thực tế, logo này chỉ tồn tại được 3 năm, trước khi Daimler – Motoren – Gesellschaft và Benz&Cie kết hợp lại làm một.

Logo ban đầu của Mercedes-Benz

Những năm 20 của thế kỷ trước đã xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, Daimler – Motoren – Gesellschaft và Benz&Cie đã quyết định gộp lại thành công ty Daimler – Benz AG (AG là viết tắt của Aktiengesellschaft – công ty cổ phần) chuyên sản xuất ô tô để có thể vượt qua cơn khủng hoảng khó khăn này. Logo của Daimler – Benz AG được thiết kế bằng cách kết hợp những đặc điểm nổi bật của logo Daimler – Motoren – Gesellschaft và logo Benz&Cie. Hình ngôi sao 3 cánh được giữ nguyên.

Liệu Logo của Mercedes-Benz có bí ẩn gì đằng sau không?
Liệu Logo của Mercedes-Benz có bí ẩn gì đằng sau không?

Tên của Mercedes và Benz được ghi ở trên đỉnh và đáy của hình tròn, hai cành lá đặc trưng của logo Benz&Cie và hình tròn màu đỏ máu của logo Daimler – Motoren – Gesellschaft không thay đổi. Năm 1926, Daimler – Benz AG đăng ký bản quyền thương mại sau khi đổi tên công ty thành Mercedes – Benz logo này vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến năm 1990.

Trải qua gần 100 năm, giờ đây logo của Mercedes chỉ còn hình ngôi sao 3 cánh bao quanh là một đường tròn. Trải qua hàng thế kỉ phát triển ngôi sao vẫn mang một ý nghĩa của sự tỏa sáng.