08/10/2021 11:19:31

Tai nạn giao thông xảy ra ngày một nhiều đặc biệt là tai nạn liên quan đến ô tô. Vậy nên để đảm bảo an toàn, bài viết này sẽ đưa ra các sai lầm khi điều khiển phương tiện 4 bánh. Đồng thời đưa ra những lưu ý khi mới tập lái xe cho người sắp bắt đầu. Các sai lầm kinh điển của người mới tập lái ô tô:

Nhìn chăm chú vào chiếc xe phía trước khi lái xe ô tô

Do tâm lý mới tập lái còn nhiều run sợ. Hoặc đôi khi bạn bon bon trên trường nhưng lại chỉ tập trung chú ý vào chiếc xe phía trước. Điều đó làm bạn vô tình quên đi những thứ xung quanh.

Chính vì thế, khi bất chợt có điều gì bất thình lình hiện ra sau chiếc xe khiến bạn giật mình là có thể xảy tai nạn. Thay vào đó, hãy quét ánh nhìn qua lại hết bề ngang mặt đường, cố nhìn lên chiếc xe phía trước nó. Hoặc ít nhất là trong khoảng trống giữa những chiếc xe, do đó bạn có thể lường được những gì phía trước.

Đặt tay ở vị trí 10 và 2h khi lái xe ô tô

Bạn hãy thử tưởng tượng vô lăng giống như mặt một chiếc đồng hồ. Thì đối với những tay lái non, họ thường có thói quen ôm vô lăng ở vị trí 10 và 2h. Với cách cầm tay lái đó, sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho người lái. Tài xế sẽ khó chuyển hướng xe khi gặp vật cản hay tình huống bất ngờ.

4 sai lầm chết người của những người mới tập lái xe

4 sai lầm chết người của những người mới tập lái xe

Trường hợp nghiêm trọng hơn đó là chẳng may xảy ra tai nạn, lực nổ của túi khí có thể làm gãy các ngón tay. Nguyên tắc lái xe ô tô đúng là nên để tay ở vị trí 9h và 3h.

Phanh trong khúc cua khi lái xe ô tô

Một sai lầm nữa của những người mới tập lái đó là họ hay nhầm chân phanh và chân ga. Đặc biệt, trong những khúc của do luống cuống. Việc nhấn phanh khiến bánh xe khó kiểm soát hơn lúc vào cua vì lúc đó quán tính sẽ chiến thắng lực cản ma sát. Ngoài ra lúc cua bạn thường không để ý trên xe có chở đủ tải hay chỉ có mình bạn. Một lưu ý khi mới tập lái xe đó là bạn nền để ý trọng lượng xe lúc cua. Bởi vì nếu quá nặng thì quán tính sẽ lớn khiến việc phanh trong khúc cua càng thêm nguy hiểm.

Rà phanh liên tục khi xuống dốc khi lái xe ô tô

Nhiệt từ má phanh truyền ngược lại khiến dầu phanh sôi lên, hệ quả xấu là mất phanh khi đến cuối chặng đèo dốc. Lúc đó tốc độ theo quán tính sẽ tăng lên trong khi phanh không “ăn” thì vô cùng nguy hiểm. Trong những lưu ý khi mới lái xe ô tô rằng bạn không nên liên tục nhấn chân ga để xuống dốc.

Bài học kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới bắt đầu

Lưu ý khi đi xe ô tô quan trọng nhất là trước hết cần phải bình tĩnh, tự tin khi tham gia giao thông. Đồng thời trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng tối thiểu như nắm rõ luật, thuộc biển báo…
Khi bước lên xe, lái xe cần phải thử động cơ, phanh, vô lăng, đánh đèn… Đảm bảo các chi tiết đều hoạt động ổn định trước khi cho xe chạy. Việc kiểm tra giúp giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn động cơ không hoạt động, phanh xe có vấn đề… nhằm giảm thiểu tai nạn không cần thiết.

Khi đã cầm vô lăng, lưu thông trên đường thì nhất định lái xe phải nắm rõ luật. Đặc biệt là khi bạn thiếu kinh nghiệm lái xe thì việc thuộc luật, thuộc biển báo, chỉ dẫn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để hòa mình vào dòng xe một cách an toàn.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn bạn cần đi xe với tốc độ chậm rồi tăng dần và đi đúng làn đường.

Dịch vụ thuê xe giá rẻ nhất thị trường Hà Nội

Nếu bạn đang có nhu cầu đi du lịch trong hè này với gia đình. Thì xe 7 chỗ chính là lựa chọn hoàn hảo để thoải mái vi vu.

Cho thuê xe 7 chỗ

Cho thuê xe 7 chỗ

Hoạt động trong lĩnh vực cho thuê xe ô tô suốt 16 năm qua. Công ty Hoa Mai là đơn vị cho thuê xe 7 chỗ ngồi uy tín. Mang đến các mức giá phải chăng nên bạn không phải lo về chi phí. Thêm vào đó, các dòng xe 7 chỗ của công ty đều là xe đời mới. Được kiểm tra kỹ lưỡng và bảo hành cẩn thận trước khi giao cho khách hàng.
Đồng thời, chúng tôi còn có đội ngũ lái xe lành nghề. Nắm rõ những lưu ý khi mới tập lái xe và tự rèn luyện bản thân từ những kinh nghiệm lâu năm. Mọi dịch vụ của chúng tôi đều hướng đến giá trị khách hàng. Bạn chắc chắn sẽ hài lòng những ưu đãi Hoa Mai đem lại.

Tác giả bài viết: Xuân Đức
Tác giả: Xuân Đức
Xuân Đức - Biên tập viên của website Thuê Xe Hoa Mai.