Sapa không chỉ nổi tiếng với phong cảnh đẹp nức lòng người mà còn bị thu hút bởi những món ăn ngon ở Sapa đặc trưng. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm Sapa đừng quên thưởng thức những món ăn sau đây nhé!
Cơm Lam
Một món ăn đơn giản, phổ biến của người dân Sapa. Nhưng vẫn đủ để lại ấn tượng cho du khách du lịch. Chỉ đơn giản là những hạt gạo cùng với chút muối cùng với ống nứa. Và nước suối của rừng thôi nhưng sao lại ngon đến thế.
Cơm lam là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc nước ta. Nguyên liệu chính là gạo nếp được nướng trong ống tre. Khi nướng chín, chỉ cần chẻ bỏ phần vỏ tre cháy bên ngoài. Chừa lại một lớp lạt tre mỏng vừa tay người bóc khi ăn cơm.
Bạn có thể tìm thấy cơm lam ở bất cứ đâu SaPa, từ hàng quán ven đường đến những nhà hàng cao cấp. Đâu đâu cũng phục vụ món ăn dân giã này.
Thịt lợn cắp nách
Cái tên lợn cắp nách bắt nguồn từ việc lợn được người dân buộc chân lợn vào que tre, vắt ngang qua miệng gùi rồi cắp vào nách để mang ra chợ. Từ giống lợn cắp nách này, người dân đã chế biến ra rất nhiều món đặc sản Sapa tươi ngon. Và độc đáo. Có rất nhiều món ăn ngon miệng được chế biến từ lợn cắp nách ngon, đậm đà hương vị như: nướng, xào, hấp, luộc,…
Thưởng thức món ăn này tuyệt nhất là khi nhắm cùng với rượu táo mèo, phần da giòn, thịt ngọt,… tất cả tạo nên một món ăn đầy sức quyến rũ,…
Đồ nướng
Đồ nướng ở Sapa rất đa dạng, có rất nhiều món khác nhau cùng với những hương vị đặc trưng riêng. Thực khách chắc sẽ rất hoa mắt và không biết nên thử món nào trước vì đồ ăn ở đây thực sự rất phong phú.
Đồ nướng ở Sa Pa bán vào buổi tối, tập trung chủ yếu ở khu vực hồ Sa Pa, đường xuống chợ và dưới chợ. Mỗi xiên đồ nướng thường đồng giá 15.000 đồng, cơm lam và trứng khoảng 8.000 đồng. Chỉ mất khoảng dưới 100.000 đồng là bạn đã có một bữa đồ nướng ngon lành, no căng. Cũng như có được những cảm nhận ẩm thực khó quên tại thị trấn trong chuyến du lịch Sapa 3 ngày 4 đêm rồi.
Xem thêm: Công ty cho thuê ô tô đi Sa Pa từ Hà Nội
Gà ác
Gà đen (gà ác) từ lâu từ lâu đã được xem là một món ăn hấp dẫn nhất tại Sapa. Chuyến du lịch Sapa sẽ thực sự không trọn vẹn nếu bạn bỏ lỡ món ăn ngon, hấp dẫn này. Cơ thể đang mệt mỏi, thưởng thức tô gà ác, gà đen làm tăng hệ miễn dịch, ngăn ngừa, khả năng chống bệnh cao. Tuy nhiên, những người mắc bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn loại gà này. Chứa hàm lượng đạm cao, nguy cơ tăng huyết áp khá cao. Là loại gà đặc biệt của người Mông có da, thịt và xương màu đen. Thịt gà đen chắc, thơm ngon, da giòn mang lại cho người thưởng thức cảm giác rất thú vị.
Thịt xông khói
Một món ăn ẩm thực không thể thiếu trong gia đình người Sapa. Nguyên liệu chính để làm món thịt heo xông khói là thịt heo vai, mông, ba chỉ… Và một số gia vị như ớt, gừng, sả và tiêu rừng. Món thịt heo xông khói với miếng thịt gần như đã chín từ bên ngoài vào bên trong. Khi xắt ra có màu hồng đào trông rất bắt mắt.
Thịt xông khói Sapa thường được làm vào mùa đông khi thời tiết lạnh giá. Lúc này, những gia đình dân tộc thiểu số thường mổ lợn, bò trâu phần để ăn luôn. Và một phần để làm thịt hun khói ăn dần.
Có thể nói, thịt xông khói Sapa là món ngon nổi tiếng rất độc đáo, đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Thể hiện được sự tinh tế, sáng tạo của đồng bào các dân tộc thiểu số. Biết tận dụng sức nóng của bếp lửa ngày đêm rực đỏ than hồng,. Cùng cái giá lạnh của vùng cao để tạo nên một món ăn vừa ngon, vừa đậm đà bản sắc dân tộc.
Xem thêm: Thuê xe đi Lào Cai giá rẻ