08/10/2021 06:26:08

Nếu như trước kia một đám cưới cần trải qua 6 nghi thức. Thì ngày nay, các thủ tục đám cưới đã giản lược đi khá nhiều. Lễ dạm ngõ, lễ hỏi và lễ cưới vẫn là những phần không thể thiếu. Bên cạnh đó, chuẩn bị các tráp lễ ăn hỏi được nhà trai chú ý nhiều. Bởi lễ vật như một lời cảm ơn đến công sinh thành nuôi nấng gửi đến họ nhà gái.

Vì thế, tráp lễ cần được chuẩn bị chu đáo. Theo người Bắc các tráp hiện nay thường là số lẻ. Nhiều gia đình lựa chọn lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng thay cho lời chúc phúc cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc.

Lễ ăn hỏi 9 tráp có nguồn gốc từ đâu?

Thường thì người dân miền Bắc hay đặt tiêu chuẩn số lẻ để tượng trưng cho sự may mắn bình an. Với các tráp phổ biến tại Bắc sẽ là 3-5-7-9-11, chủ yếu là lễ ăn hỏi 5 tráp và 7 tráp. Đối với những gia đình có điều kiện thường là 9 tráp và 11 tráp.

Những điều bạn chưa biết về lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng

Những điều bạn chưa biết về lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng

Quan niệm lấy số lẻ được bắt nguồn từ phong thủy Ấn Độ được người xưa học hỏi, tiếp thu và giữ gìn cho đến nay. Và trở thành phong tục truyền thống không thể thiếu trong những đám hỏi tại miền Bắc. Quan niệm chỉ ra rằng số lẻ tượng trưng cho dương là những điều may mắn. Số chẵn là âm tượng trưng cho những điều xui xẻo.

Ý nghĩa của lễ ăn hỏi 9 tráp

Như đã nói ở trên lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng phổ biến ở những gia đình có điều kiện. Ưu điểm của lễ này đó là số lượng nhiều và phong phú lễ phẩm. Thể hiện sự hào phóng và rộng lượng của nhà trai. Đồng thời, số 9 trong phong thủy Việt là một con số đẹp.

Nếu 3 là tượng trưng cho Tam Bảo trong giới Phật Pháp, hay 5 tráp tượng trưng cho kim mộc thủy hỏa thổ tương sinh tương khắc. Thì 9 là tượng trưng cho thể vía của con người, là sự cầu mong gửi tới thần linh về một cuộc sống bình an và thịnh vượng.

Xem thêm Bảng giá thuê xe cưới tại Hà Nội

Lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng bao gồm những gì?

Theo phong tục tập quán thì 9 tráp lễ vật của người miền Bắc thường bao gồm:

  • Tráp trầu cau: Là một tráp không thể thiếu. Số lượng trầu cau khoảng từ 100 đến 105 quả cau cùng số lá trầu gấp đôi.
  • Tráp rượu và thuốc lá: 3 cây thuốc Vina và 3 chai rượu Vodka.
  • Tráp hoa quả được trang trí và tạo hình rồng phượng
  • Tráp mứt sen: khoảng 100 hộp.
  • Tráp chè xanh: 100 hộp.
  • Tráp xôi gấc: Được dập khuôn trái tim song hỷ 3 tầng. Mang ý nghĩa của sự may mắn và phước lành.
  • Tráp lợn quay: khối lượng thành phẩm 6 đến 7kg thể hiện sự dư dả về sau của đôi vợ chồng mới cưới. Cũng như lòng thành của nhà trai.
  • Tráp bánh Xu Xê: 100 hộp.
  • Tráp bánh cốm: 100 cái.

Các lễ vật trong lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng đều được trang trí công phu. Với số lượng nhiều như vậy để tránh bị va đập hay gây ảnh hưởng đến phong thủy. Bạn nên thuê xe cưới 29 chỗ để mang lễ vật sang nhà trai. Phương án này vừa giúp bạn bảo quản lễ vật mà còn tạo sự thoải mái cho đại diện họ hàng, đội bê tráp nhà trai khi di chuyển. Thêm nữa, các dịch vụ thuê xe sẽ giúp bạn đảm bảo đúng thời gian đẹp xuất phát và làm lễ bên nhà gái nhờ sự chuyên nghiệp của tài xế.

Những điều bạn chưa biết về lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng

Những điều bạn chưa biết về lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng

Đến với dịch vụ thuê xe Hoa Mai chúng tôi sẽ mang đến cho bạn lễ hỏi hoàn hảo nhất với chi phí rẻ nhất.

Xem thêm: Ghim ngay cách làm hoa cưới cầm tay cho cô dâu đơn giản mà đẹp


Xem thêm:

 

Tác giả bài viết: Xuân Đức
Tác giả: Xuân Đức
Xuân Đức - Biên tập viên của website Thuê Xe Hoa Mai.