09/10/2021 10:25:02

Khởi nghiệp từ con số 0 Tesla Motors hãng xe hơi điện đã thu lại được khá nhiều thành công trong thời gian ngắn ngủi. Bằng nhiều phương thức quảng bá, cùng với uy tín của người sáng lập công ty đã đi đầu trong việc sản xuất ô tô điện trên thế giới.

2006 – Kế hoạch “mật”

Chiến lược của Tesla là tiến vào thị trường xe hạng sang
Ý tưởng về việc chuyển đổi từ ngành công nghiệp nghiệp “đốt cháy hydrocarbon” đã được tiết lộ trên trang web chính thức của Tesla. Chiến lược của Tesla là xâm nhập vào thị trường xe hơi hạng sang. Khách hàng ở đó có thể sẵn sàng bỏ ra một đống tiền để sở hữu chiếc xe mà họ thích. Sau đấy nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường với số lượng lớn sản phẩm bán ra với mức giá cạnh tranh.

2008 – Tesla Roadster ra mắt

Chiếc xe Tesla Roadster được ra đời với sự quan tâm của nhiều người. Phạm vi lái của nó rơi vào khoảng 400km, khả năng tăng tốc từ 0 -100km/h. Đây là kết quả của sự tác giữa Tesla và đối tác kĩ thuật Lotus. Với những thành công đã đạt được Tesla đang chứng minh cho tham vọng chiếm lĩnh thị trường của mình.

Tesla Motors: Quá trình hình thành và phát triển qua từng giai đoạn

Tesla Motors: Quá trình hình thành và phát triển qua từng giai đoạn

Phiên bản Tesla Model S với cabin hạng sang trình làng
Tesla Motors chính thức công bố kế hoạch phát triển phiên bản Model S. Một hành động được đánh giá là liều lĩnh trong thời điểm mọi thứ đều là bí mật.

2010 – Tesla Motors chính thức ra mắt

Tesla chính thức đươc ra mắt và đi vào hoạt động với 13,3 triệu cổ phiếu bán ra vào tháng 6 năm 2010. Chính vì điều này Tesla đã vươn lên đứng vị trí thứ 2 về sự phát triển cổ phiếu sau Ford. Sau 4 năm, Tesla đã chiếm một nửa thị trường chứng khoán toàn cầu so với những hãng xe ra đời trước đó.

Vào tháng 6 năm 2010, Tesla chính thức ra mắt công chúng và đi vào hoạt động với 13,3 triệu cổ phiếu được bán ra với giá 17 USD/cổ phiếu. Tesla là doanh nghiệp xe hơi phát hành cổ phiếu thứ hai tại Mỹ sau Ford vào năm 1956. Chỉ 4 năm sau đó, Tesla đã chiếm được một nửa giá trị chứng khoán toàn cầu so với đàn anh.

Tesla – hàng năm lên đến nửa triệu chiếc xe

Có tin đồn cho rằng Tesla dự định sẽ mở nhà máy với sản lượng lên tới nửa triệu chiếc xe.

Được đầu tư từ ông Elon Musk, nhà máy ở Fremont, California có tới 580 robot hàn, gắn keo và đinh tán để cho ra đời chiếc Model X. Thêm vào đó, hãng xe đến từ Mỹ này cũng tự hào sở hữu hai robot lớn nhất thế giới giúp di chuyển xe trong suốt quá trình sản xuất. Vào năm 2015, Tesla khai trương một nhà máy nữa ở Hà Lan để tăng tốc sản xuất Model S cho thị trường Châu u. Các xe sử dụng các bộ phận sản xuất tại California và lắp ráp tại đây.

2012 – Giao hàng Tesla Model S

Chiếc xe điện hạng sang đầu tiên trên thế giới được đem đến cho khách hàng vào năm 2012. Đây là chiếc xe bốn cửa có khả năng tăng tốc nhanh nhất. Sau đấy Tesla Model rơi vào tình trạng hết hàng. Cùng với đó là những giải thưởng khác nhau ồ ạt đến. Tính đến năm 2013 Model S còn bán chạy hơn cả Mercedes-Benz S-Class.

2013 – Tesla Model S bốc cháy khiến giá cổ phiếu sụt giảm

Không may thay một số lỗi kỹ thuật đã diễn ra, hàng loạt tố cáo nói Tesla Model s bốc cháy. Cổ phiếu cũng từ đó mà sụt giảm 20%. Nhưng sau đó lại được khắc phục bằng cách thay pin mơi.

2013 – Phát triển hệ thống sạc tăng áp Supercharg

Cuối năm 2012, Tesla công bố mạng lưới các trạm sạc tăng áp mới. Hệ thống này được thiết kế dành riêng cho hệ thống pin của Model S mà có thể sạc đầy pin xe trong vòng 30 phút và đi thêm được khoảng 250 km. Vào năm 2013, việc lắp đặt hệ thống sạc diễn ra khá thuận lơị. Các trạm này được đặt tại các vị trí chiến lược trên các tuyến đường lưu thông chính ở các thị trường xe mà Tesla Model S được bán ra. Hiện nay đã có khoảng 600 trạm sạc được xây dựng trên toàn cầu.

Tesla Motors: Quá trình hình thành và phát triển qua từng giai đoạn

Tesla Motors: Quá trình hình thành và phát triển qua từng giai đoạn

2014 – Hệ thống hỗ trợ người lái Autopilot

Tesla giới thiệu hệ thống hỗ trợ người lái Autopilot mới
Là người đi đầu và đứng đầu trong lĩnh vực công nghệ xe hơi điện, không quá ngạc nhiên khi Tesla giới thiệu hệ thống hỗ trợ người lái Autopilot mới. Hệ thống này bao gồm các tính năng tự động điều chỉnh vô-lăng, tự động thay đổi làn đường, tự động đỗ xe và hệ thống Summon. Công nghệ ô tô mới này thể hiện tham vọng lấn sân vào thị trường xe tự hành của hãng.

2014 – Xây dựng nhà máy Gigafactory

Trong năm 2014, Tesla quyết định xây dựng nhà máy sản xuất pin mới mà dự kiến đi vào hoạt động trong năm sau – cùng đợt trình làng phiên bản xe Tesla Model 3 mới. Với tên gọi nhà máy Gigafactory, Tesla tuyên bố rằng vào năm 2020, sản lượng pin lithium ion hàng năm tại đây sẽ nhiều hơn so với số pin được sản xuất trên toàn cầu vào năm 2013.

Tác giả bài viết: Xuân Đức
Tác giả: Xuân Đức
Xuân Đức - Biên tập viên của website Thuê Xe Hoa Mai.