27/06/2022 11:07:46

Bạn muốn làm hộ chiếu để sang nước ngoài du lịch, du học hay xuất khẩu lao động. Nhưng bạn không biết cách thức làm hộ chiếu như thế nào cho nhanh gọn nhất. Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn quy trình làm thủ tục xin hộ chiếu chi tiết nhất cho bạn tiện lợi.

Hộ chiếu đóng vai trò như thế nào trong xuất nhập cảnh?

Hộ chiếu đóng vai trò như một thẻ chứng minh nhân dân, cho phép người dùng được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và nhập cảnh trở lại. Việc làm hộ chiếu chủ yếu dành cho những công dân Việt Nam không nằm trong danh sách các quan chức chính phủ. Vì vậy nếu bạn muốn làm hộ chiếu để du lịch hay bất cứ mục đích cá nhân nào khác. Và bạn là người dân bình thường thì hộ chiếu bạn làm chính là thuộc loại phổ thông.

Cấp hộ chiếu nhanh
Cấp hộ chiếu nhanh

Dịch vụ Thuê Xe Hoa Mai: Thuê xe Mazda

Cần chuẩn bị những gì để xin cấp hộ chiếu?

Tờ khai xin cấp hộ chiếu đã được điền đầy đủ nội dung cá nhân. Các bạn có thể download mẫu trên internet.
4 ảnh 4×6
Chứng minh thư, sổ tạm trú (đối với người đang ở tạm trú) vẫn còn hiệu lực.

Hồ sơ đối với trẻ em dưới 14 tuổi

Trong tờ khai cấp hộ chiếu phần ký tên sẽ để cha hoặc mẹ ký thay. Nếu là cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ thì cần nộp kèm bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ người giám hộ hiện tại, cha nuôi hoặc mẹ nuôi với trẻ được làm hộ chiếu và phải có dấu giáp lai của công an xã, phường, thị trấn.
4 ảnh 4×6 chụp trong khoảng 3 tháng đổ lại.
1 bản sao giấy khai sinh có dấu xác nhận địa phương.

Kinh nghiệm làm hộ chiếu
Kinh nghiệm làm hộ chiếu

Đối với trẻ em dưới 9 tuổi

Nếu bạn muốn xin cấp hộ chiếu cho các bé dưới 9 tuổi, bạn có thể đề nghị cấp chung hộ chiếu với bố hoặc mẹ
Khai đầy đủ thông tin của trẻ vào tờ khai cấp hộ chiếu của bố hoặc mẹ.
4 ảnh 3×4. 1 ảnh sẽ được dán vào ô ảnh bên cạnh thông tin của trẻ trong tờ khai của bố hoặc mẹ.
1 bản sao giấy khai sinh có dấu xác nhận địa phương.
Trong trường hợp bố mẹ nuôi hoặc người giám hộ thì cần có bản sao giấy chứng nhận quan hệ và cũng được đóng dấu xác nhận địa phương.

Thủ tục làm hộ chiếu nhanh chóng
Thủ tục làm hộ chiếu nhanh chóng

Một số lưu ý khi xin hộ chiếu

Nhằm rút ngắn quy trình xin cấp hộ chiếu thì các bạn nên lưu ý chuẩn bị đủ các loại giấy tờ cần thiết. Tiếp sau đó hãy tới phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh trực thuộc nơi bạn đang thường trú hoặc tạm trú để xin cấp.

Hướng dẫn làm hộ chiếu
Hướng dẫn làm hộ chiếu

Đối với ảnh làm hộ chiếu, bạn còn lấy ảnh có góc chụp mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn, không rách nát, số CMND rõ số, không ép dẻo, ép lụa.

Thời gian nhận lại hộ chiếu trong khoảng bao lâu?

Thông thường thời hạn trả hộ chiếu phổ thông ở Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ khoảng 5 ngày còn ở phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương sẽ là khoảng 8 ngày. Tất cả được tính từ ngày nhận đủ hồ sơ. Lệ phí để làm các thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông đều là 200.000đ/lần.

Thủ tục làm hộ chiếu
Thủ tục làm hộ chiếu

Để làm hộ chiếu sẽ không quá phức tạp nếu bạn tuân thủ theo những quy định đã được nêu ra trước đó. Sau khi hoàn tất cả thủ tục hộ chiếu, bạn hãy liên hệ đến dịch vụ thuê xe đưa đón sân bay để chủ động hơn trước ngày khởi hành. Đồng thời không lo bị trễ giờ làm thủ tục nhập cảnh. Tham khảo dịch vụ thuê xe du lịch Hoa Mai, chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng.


Xem thêm:

Tác giả bài viết: Xuân Đức
Tác giả: Xuân Đức
Xuân Đức - Biên tập viên của website Thuê Xe Hoa Mai.