Ý nghĩa tráp ăn hỏi không phải ai cũng biết

Trong lễ đính hôn của truyền thống Việt Nam không thể thiếu những mâm tráp ăn hỏi. Nó tượng trưng cho sính lễ nhà trai đến xin dâu nhà gái. Nhưng tại sao lại cần phải có tráp ăn hỏi. Ý nghĩa của các lễ tráp là gì? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu.

Tráp ăn hỏi là gì?

Như bạn đã biết, ăn hỏi là nghi lễ quan trọng sau khi lễ dạm ngõ được tiến hành. Trong ngày này nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái. Nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là đồng ý gả con cho nhà trai. Và xác nhận đôi trai gái trở thành vợ chồng chưa cưới của nhau.

Ý nghĩa tráp ăn hỏi không phải ai cũng biết
Ý nghĩa tráp ăn hỏi không phải ai cũng biết

Từng vùng miền khác nhau sẽ có những thủ tục và số lượng tráp khác nhau. Ví dụ như miền Nam thường lấy số tráp là 4-6-8 nhưng ngược lại miền Bắc ưu tiên số lẻ sẽ sắp xếp thành 3-5-7,… Tuy vậy, lễ vật trong mâm tráp gần như là giống nhua. Có những thứ lễ vật gần như được mặc định, đó là: trầu cau, bánh cốm, chè, hạt sen, rượu, thuốc lá, bánh phu thê, trái cây và phong bì tiền.

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi

Đầu tiên tráp ăn hỏi là lễ vật cần thiết cho ngày cưới, là cầu nối để nhà trai sang thưa chuyện trăm năm với bên nhà gái. Bên canh đó tráp ăn hỏi còn thể hiện lòng biết ơn, thành ý của nhà trai muốn gửi đến bên sui gia. Nó cũng tượng trưng cho sự yêu thương và tôn trọng mà nhà trai dành cho cô dâu tương lai. Tất cả ý nghĩa đều sẽ thông qua cách bài trí lễ tráp.

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi còn là vật phẩm dâng lên tổ tiên bên nhà gái; cầu xin sự chứng giám, phù hộ cho hạnh phúc của con cháu. Nó như một sự dâng báo với tổ tiên về sự kiện trọng đại của gia đình. Vì vậy các tráp ăn hỏi cần được trang trí, sắp xếp lịch sự, gọn gàng, đẹp mắt.

Ý nghĩa của số lượng tráp ăn hỏi

Trước tiên, bạn cần tham khảo xem lễ ăn hỏi 5 tráp , 7 tráp gồm những gì để dễ dàng hiểu được ý nghĩa của từng số lượng tráp.

Đối với người miền Bắc, số lượng tráp thường là các con số lẻ, phổ biến là 5 – 7 và 9 tráp. Họ quan niệm rằng số lẻ tượng trưng cho sự phát triển. Và hướng đến sự cầu chúc cho đôi vợ chồng có con đàn cháu đống. Mong muốn một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc bên nhau tới khi đầu bạc răng long. Còn đối với người miền Nam, số chẵn lại thể hiện cho việc có đôi có cặp. Thông thường, họ sẽ chọn 6, 8 mâm quả để thể hiện sự phát lộc.

Với số lượng mâm tráp tương đối nhiều như vậy để tránh bị rơi vỡ hay dập nát. Bạn nên thuê xe cưới trong ngày ăn hỏi. Dịch vụ thuê xe cưới cho đoàn nhà trai của Hoa Mai với dàn xe đời mới, khoang nội thất rộng để bạn dễ dàng đặt các lễ vật mà không lo bị va đập. Thêm nữa, các tài xế đón đúng giờ và ăn mặc lịch thiệp sẽ thể hiện sự sang trọng và lịch sự với nhà gái.

Ý nghĩa tráp ăn hỏi không phải ai cũng biết
Ý nghĩa tráp ăn hỏi không phải ai cũng biết

Những lễ vật trong tráp ăn hỏi thể hiện điều gì?

Trầu cau

Quan niệm xưa đã có nói lên “ miếng trầu là đầu câu chuyện”. Chính vì thế tráp trầu cau là không thể thiếu dù là miền nào. Trầu cau hòa quyện cùng vôi sẽ tạo ra màu đỏ hồng như màu máu, tượng trưng cho sự sắt son bền chặt của cuộc sống hôn nhân.

Trái cây

Liệu bạn có thắc mắc mâm trái cây mang ý nghĩa gì không? Trái cây trong mâm quả cưới chính là thức quà tặng từ thiên nhiên. Với ngụ ý mong cho tình yêu, cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ sẽ ngọt ngào, tươi mới suốt cuộc đời.

Trà và rượu

Nếu trầu cau là mở đầu câu chuyện thì trà và rượu sẽ tượng trưng cho lời xin phép của con cháu. Trước sự chứng giám của tổ tiên mong lễ cưới diễn ra vui vẻ, hạnh phúc. Bên cạnh đó, chất cay nồng của rượu và thơm đắng của trà góp hương vị cho sắc màu cuộc sống, tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân viên mãn.

Tiền đen

Chắc bạn không còn xa lạ với thủ tục thách cưới của bên nhà gái rồi đúng không nào? Phong bì tiền trong lễ đen chính là số tiền mà nhà gái thách cưới nhà trai. Song nó cũng như một lời cảm ơn gia đình đã có sinh thành và nuôi dưỡng một cô dâu hiền.

 


Xem thêm: