06/07/2022 11:00:20

Trong bất kỳ đám cưới của người Việt nào thì tráp ăn hỏi đều đóng vai trò quan trọng. Tùy vào mỗi gia đình sẽ lựa chọn những lễ vật khác nhau. Và tráp chè sen là lễ vật không thể thiếu. Song để có một tráp chè đẹp để thể hiện lòng biết ơn với gia đình nhà gái lại không hề đơn giản. Đặc biệt nếu bạn muốn tự tay tạo hình tráp tại nhà. Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn cách sắp xếp tráp chè sen đơn giản mà đẹp nhất.

Tìm hiểu một chút về ý nghĩa tráp chè sen

Việt Nam nổi tiếng bởi hương vị chè thanh ngọt và càng uống ta lại cảm nhận rõ vị ngọt thơm của chè. Phải chăng vì lẽ đó, người ta ví chè sen như tình cảm của đôi vợ chồng. Phải trải qua khó khăn thử thách thì mới thêm hiểu nhau và thu lượm được hoa thơm quả ngọt.

Sắp xếp chè sen ăn hỏi
Sắp xếp chè sen ăn hỏi

Nhâm nhi một chén chè ngon làm gia tăng thêm cảm hứng, niềm vui cho mọi người hàn huyên, nói chuyện. Chè được chọn để bày lên mâm tráp đều là những loại chè ngon, đặc sản như chè Thái Nguyên, trà Ô Long, chè sen, chè hoa nhài,….Đồng thời, tráp chè sen mang theo ý nghĩa cho sự báo cáo kính cẩn dâng lên bàn thờ gia tiên với ý nguyện cầu mong sự chứng giám và phù hộ cho ngày vui của đôi bạn trẻ.

Dịch vụ Thuê Xe Hoa Mai: Thuê xe cưới

Chè sen Dạm ngõ
Chè sen Dạm ngõ

Những cách sắp xếp tráp chè sen được lựa chọn nhiều nhất

Đối với những tráp 5, chè sen thường được để chung với tráp rượu và thuốc. Tuy nhiên, trong những lễ ăn hỏi 7 tráp, 9 tráp hay 11 tráp, chè sen lại được xếp riêng một mâm. Vậy có những cách sắp xếp như thế nào, tiếp tục đọc bài viết này nhé.

Sắp xếp tráp chè sen hình tháp

Theo truyền thống của người Việt Nam, sắp xếp chè sen theo hình tháp đã trở thành phong cách quen thuộc. Các nghệ nhân sẽ xếp khoảng 5,9 hay 11 hàng tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu của gia chủ. Trung bình thì mỗi tháp sẽ là 100 hộp chè, hoặc hơn. Đồng thời, số lượng hộp chè bắt buộc phải là số chẵn.

Làm lễ Ăn hỏi
Làm lễ Ăn hỏi

Sắp xếp tráp chè trong khay hộp

Đây là cách sắp xếp được rất nhiều cặp đôi lựa chọn bởi sự tiện lợi. Đối với hình thức này, thì nó cũng tương tự giống kiểu xếp tháp. Song điểm khác biệt của tráp chính là được đặt trong một chiếc khay hộp. Phía bên trên đỉnh tháp, nghệ nhân sẽ trang trí thêm hoa tươi hoặc hoa lụa. Điểm kèm theo dây chữ hỷ thả xuống tự do tăng thêm sự mềm mại, tự nhiên.

Chè sen ăn hỏi
Chè sen ăn hỏi

Đặt tráp chè sen trong khay có nắp

Tuy được coi là cách sắp xếp đơn điệu và không có nhiều đặc sắc. Nhưng kiểu này lại làm hài lòng tương đối nhiều gia đình. Bởi sự nhỏ gọn mà vẫn thể hiện sự chân thành của nhà trai đối với nhà gái. Bạn chỉ cần khéo léo xếp khoảng 100 hoặc 120 gói chè vào trong hộp tráp. Sau đó đậy nắp lại và kết hoa hồng đỏ, hoặc hồng phấn hay hoa lụa lên trên nắp hộp để tạo điểm nhấn và tạo không khí trong ngày ăn hỏi.

Tráp chè sen là lễ vật quan trọng trong những đám hỏi. Và để cho lễ đính hôn của bạn diễn ra suôn sẻ và hoàn hảo. Bạn hãy tham khảo dịch vụ thuê xe cưới 29 chỗ cho nhà trai mang sính lễ sang nhà gái. Điều này không chỉ giúp dịch vụ bê tráp phía chú rể không cảm thấy mệt khi bưng khay lễ nặng. Mà còn tạo sự thoải mái cho quan viên khi di chuyển đường dài. Cũng như mang đến sự sang trọng thể hiện lịch sự của nhà trai dành cho nhà gái.


Xem thêm:

Tác giả bài viết: Xuân Đức
Tác giả: Xuân Đức
Xuân Đức - Biên tập viên của website Thuê Xe Hoa Mai.