11/07/2022 11:01:14

Những năm trở lại đây, tráp rồng phượng được rất nhiều những cặp đôi lựa chọn bởi cách thiết kế khéo léo của nó. Mỗi tráp lễ sẽ có những đặc trưng riêng biệt của nó và tráp này cũng vậy. Cùng tìm hiểu xem điểm đặc biệt của tráp lễ rồng phượng và lý do nó thường có mặt trong nhiều đám hỏi nhé.

Tráp rồng phượng mang ý nghĩa gì?

Trong văn hóa đời sống của người Việt Nam, rồng phượng đã trở thành hình ảnh thiêng liêng của dân tộc. Xuất hiện trong bộ tứ linh Long – Lân – Quy – Phụng là 4 con vật tượng trưng cho sự may mắn của cuộc sống. Bởi vậy, trong những đám hỏi, đám cưới chúng thường thể hiện cho một cuộc hôn nhân hòa hợp, tài lộc, con cháu đầy đàn.

Tráp rồng phượng
Tráp rồng phượng

Nếu Rồng nói lên sự uy quyền và là biểu tượng may mắn mạnh nhất trong phong thủy Trung Quốc như một sự khởi đầu tươi mới. Thì Phụng được xem là vua của những loài có cánh, tượng trưng cho sự hồi phục, vươn lên đến đỉnh cao của thành công và thịnh vượng.

Dịch vụ Thuê Xe Hoa Mai: Thuê xe cưới BMW

Nguyên liệu để sáng tạo nên tráp rồng phượng

Nghi thức cưới hỏi của miền Bắc thường là 5 tráp đến 11 tráp. Và dù cho số lượng bao nhiêu thì tráp trầu cau và hoa quả là hai tráp không thể thiếu. Cũng là hai tráp được chọn để kết đôi rồng phượng. Mẫu tráp cưới công phu này hiện nay được các nghệ nhân kết từ các loại hoa quả nhiều màu sắc quen thuộc hàng ngày như lê, táo đỏ, cam, nho Mỹ…

Vì sao Tráp Rồng Phượng lại được ưa chuộng?
Vì sao Tráp Rồng Phượng lại được ưa chuộng?

Tùy theo yêu cầu của gia chủ, người nghệ nhân sẽ kết đủ các thứ quả hoặc chọn loại phù hợp nhất để tạo hình. Thường thì bạn sẽ thấy loại tráp này sẽ chủ yếu sử dụng 5 loại quả với số lượng theo yêu cầu của gia chủ.

Để tạo hình thân rồng và phượng, nghệ nhân sẽ sử dụng lá và quả dứa. Các lá dứa được cắt tỉa khéo léo và gắn bằng các hạt kim sa óng ánh và uốn mềm mại trên thanh nan tre được trụ vững chắc. Bên cạnh đó, đối với tráp trầu cau, hình ảnh rồng phượng sẽ được sáng tạo trực tiếp lên chùm cau và phối hợp cùng lá dứa làm thân.

Vì sao Tráp Rồng Phượng lại được ưa chuộng?
Vì sao Tráp Rồng Phượng lại được ưa chuộng?

Bạn có nên tự tạo hình tráp tại nhà?

Nếu bạn là một người khéo léo, tỉ mỉ và kiên trì thì hoàn toàn có thể tạo hình rồng phượng tại nhà. Tuy nhiên nó tương đối mất thời gian và công sức. Bởi để thiết kế được kiểu tráp công phu này bắt buộc người nghệ nhân phải cẩn thận kết hợp với sự sáng tạo khi kết hoa quả. Vì nếu không sản phẩm sẽ không được ưng mắt.

Phân loại tráp kiểu rồng phượng

Đối với mỗi vùng miền, tráp ăn hỏi rồng phượng sẽ có cách thiết kế khác nhau thể hiện nên phong tục tập quán riêng biệt. Khối lượng trung bình của các tráp kết rồng phượng sẽ nặng khoảng 10 – 20 kg. Một số đám hỏi lớn cần sự trang trọng đặc biệt thì nhà trai có thể đặt size lớn hơn khoảng 30 – 40kg/tráp.

Tráp rồng phượng được ưa chuộng trong ngày cưới
Tráp rồng phượng được ưa chuộng trong ngày cưới

Thường thì người dân Bắc sẽ ưa chuộng mẫu mã tráp ăn hỏi được cuốn vào nhau với màu sắc tự nhiên của của các loại hoa quả. Còn trong Nam, họ lại lựa chọn sự hào nhoáng là điểm nhấn. Vậy nên sau khi kết các loại quả, tráp đám hỏi thường được phun nhũ vàng, nhũ bạc bắt mắt.

Với khối lượng tráp tương đối nặng cũng như sự tạo hình công phu, bắt mắt thể hiện đẳng cấp của gia đình 2 bên. Để giữ cho tráp không bị xô xệch cũng như giữ hình ảnh rồng phượng hoàn hảo nhất bạn nên thuê xe cưới 16 chỗ cho lễ ăn hỏi. Tham khảo các mẫu xe 16 chỗ với khoang hành khách và chứa đồ rộng rãi. Tráp ăn hỏi của bạn sẽ được đẹp nhất khi đến nhà gái.


Xem thêm:

Tác giả bài viết: Xuân Đức
Tác giả: Xuân Đức
Xuân Đức - Biên tập viên của website Thuê Xe Hoa Mai.