13/06/2024 01:12:20

Tráp ăn hỏi tượng trưng cho sự chân thành và lời cảm hơn của nhà trai đến nhà gái. Ở miền Bắc số tráp ăn hỏi thường là số lẻ và tùy vào điều kiện gia đình sẽ có những số tráp khác nhau. Và phần lớn các gia đình thường chọn tráp 7 vì vừa có ý nghĩa mà lại hợp giá tiền. Vậy nhưng, lễ ăn hỏi 7 tráp gồm những gì và ý nghĩa của từng tráp lễ ra sao? Chắc hẳn nhiều cặp đôi vẫn chưa hiểu được. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết này, bạn sẽ hiểu ngay ra được điều đó.

Lễ ăn hỏi 7 tráp gồm những gì?

Theo phong tục truyền thống cổ truyền Việt Nam thì bộ lễ ăn hỏi 7 tráp bao gồm 7 bộ mâm lễ vật như sau.

7 tráp ăn hỏi sẽ gồm gì
7 tráp ăn hỏi sẽ gồm gì

1. Tráp trầu cau
2. Tráp rượu và thuốc lá ( 3 vang chi le + 3 vina )
3. Tráp hoa quả đẹp
4. Tráp bánh cốm
5. Tráp bánh phu thê
6. Tráp chè
7. Tráp mứt sen

Tráp ăn hỏi gồm những gì
Tráp ăn hỏi gồm những gì

Các lễ vật sẽ được để trên mâm sơn son thếp vàng và được những thanh niên chưa họ của họ nhà trai mang sang. Chúng đều mang một ý nghĩa thay cho lời cảm ơn, công sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ cô dâu và quan viên họ nhà gái. Cũng như góp một phần chi phí vào việc tổ chức đám cưới cho bên nhà cô dâu.

Dịch vụ Thuê Xe Hoa Mai: Thuê xe 7 chỗ

Tráp ăn hỏi thường rất cồng kềnh và được trang trí tỉ mỉ. Bởi vậy bạn nên thuê xe cưới 16 chỗ để thuận tiện di chuyển hơn trong lễ ăn hỏi. Với khoang chứa đồ rộng rãi, đủ diện tích để bạn sắp xếp 7 lễ vật mà không bị va đập. Đảm bảo các lễ vật không bị méo hay rơi rụng. Ngoài ra, ghế hành khách thoải mái cho đội bê tráp nhà trai và đại diện họ gia đình đến thưa chuyện xin dâu. Tài xế cam kết đón khách đúng giờ hẹn trước cam kết giờ đẹp trong ngày lễ quan trọng.

Lễ ăn hỏi 7 tráp
Lễ ăn hỏi 7 tráp

Ý nghĩa của 7 tráp lễ truyền thống trong lễ ăn hỏi.

Những lễ vật trong các tráp lễ đều mang một ý nghĩa khác nhau. Sau bộ lễ vật, hai họ gia đình sẽ như người một nhà và thân thiết hơn.

Tráp trầu cau

Dù là 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp hay nhiều hơn thì tráp cau vẫn là tráp không thể thiếu. Nó thay cho lời chào của họ nhà trai đến họ nhà gái. Mở đầu câu chuyện và xin phép đôi uyên ương được nên duyên vợ chồng.

Tráp rượu và thuốc lá

Trong lễ đính hôn hay thậm chí là lễ cưới, bạn sẽ luôn thấy hình ảnh những bao thuốc lá và các chai rượu. Chúng thể hiện cho sự tiếp đãi nồng nhiệt của gia chủ đến khách mời. Đồng thời cũng là lời chúc phúc cho đôi bạn trẻ suốt đời son sắt mặn nồng với nhau.

Tráp chè

Lễ ăn hỏi tráp 7 không thể thiếu tráp chè. Nó tượng trưng cho sự may mắn và lời chúc phúc cho đôi uyên ương sắp cưới. Các loại chè được chọn thường là loại chè thái nguyên ngon nhất. Khi đem pha sẽ có mùi thơm và vị ngọt khi nếm thử.

Lễ ăn hỏi 7 tráp gồm những gì
Lễ ăn hỏi 7 tráp gồm những gì

Tráp bánh cốm

Bánh cốm là loại bánh phổ biến ở miền Bắc nước ta. Song song với bánh phu thê, 2 loại bánh này tượng trưng cho đất trời, âm dương thể hiện sự ấm no, thịnh vượng. Mong cho cuộc sống sau này của cô dâu chú rể sẽ luôn sung túc và bền chặt.

Tráp bánh phu thê

Phu thê nghĩa là vợ chồng. Tráp bánh phu thê nói lên sự son sắt bền chặt và chung thủy trong tình yêu của cô dâu và chú rể. Hình dáng và màu sắc của bánh phu thê còn tượng trưng cho bầu trời.

Tráp hoa quả

Tráp hoa quả thường là những món đồ dùng để thắp hương tổ tiên. Nó mang ước nguyện của gia chủ tùy vào màu sắc và cách sắp xếp của người thiết kế.


Xem thêm:

Tác giả bài viết: Xuân Đức
Tác giả: Xuân Đức
Xuân Đức - Biên tập viên của website Thuê Xe Hoa Mai.