15/06/2024 01:12:02

Lễ ăn hỏi 5 tráp thường xuất hiện phổ biến ở miền Bắc. Bởi họ quan niệm những con số lẻ sẽ tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Hơn nữa, tráp 5 lễ vừa mang tính trang trọng lại không quá phô trương nên được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều cặp đôi vẫn chưa rõ ý nghĩa của lễ 5 tráp cũng như cách sắp xếp của nó. Tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu nhé.

Bạn đã biết lễ ăn hỏi 5 tráp có ý nghĩa đặc biệt gì chưa?

Trong phong tục đám cưới của người Việt Nam thì trước khi đôi uyên ương chính thức về chung một nhà. Họ cần thông báo cho quan viên hai họ về việc cưới gả thông qua lễ ăn hỏi. Nhà trai cần mang lễ vật đến nhà gái và xin nhận làm rể nhà gái. Sau đó cặp đôi sẽ chính thức trở thành vợ chồng chưa cưới của nhau.

Lễ ăn hỏi 5 tráp lễ gồm những gì
Lễ ăn hỏi 5 tráp lễ gồm những gì

Cũng như lễ ăn hỏi 7 tráp, sính lễ trong tráp 5 cũng mang ý niệm về sự hạnh phúc, đầy đủ của đôi uyên ương. Đồng thời thể hiện lòng biết ơn đến cha mẹ cô dâu đã có công ơn sinh thành và dưỡng dục. Hơn nữa, tráp 5 lễ cũng tượng trưng cho lời chúc phúc “trăm năm hạnh phúc” mà các đấng sinh thành gửi gắm đến con cái.

Dịch vụ Thuê Xe Hoa Mai: Thuê xe đi chụp ảnh cưới

Sính lễ 5 tráp bao gồm những gì?

  • Tráp trầu cau
  • Tráp ăn hỏi rượu và thuốc lá
  • Lẵng hoa quả
  • Chè, hạt sen
  • Bánh cốm và bánh Phu thê.
Chuẩn bị tráp lễ ăn hỏi
Chuẩn bị tráp lễ ăn hỏi

Số lượng 5 tráp lễ không quá nhiều song các lễ vật thường được trang trí tỉ mỉ và cồng kềnh. Chính vì thế để đảm bảo sính lễ luôn đẹp nhất khi đến nhà gái bạn nên thuê xe ô tô đưa đón lễ hỏi. Với dòng xe 16 chỗ và 29 chỗ cùng khoang chứa đồ rộng rãi, bạn có thể đặt các lễ vật được ngay ngắn mà không đụng vào nhau, tránh sự va chạm ảnh hưởng đến sính lễ trên mâm.

Tráp ăn hỏi 5 lễ gồm những gì
Tráp ăn hỏi 5 lễ gồm những gì

Ngoài ra, nội thất trong xe được vệ sinh sạch sẽ, số ghế ngồi đủ cho quan viên họ nhà trai và đội ngũ bê tráp. Tạo sự thoải mái tốt nhất, đặc biệt rất phù hợp nếu khoảng cách đến nhà gái xa.

Sắp xếp tráp ăn hỏi cho lễ 5 tráp như thế nào?

Tráp trầu cau

Buồng cau sẽ được đặt vào giỏi và được kết thêm ít lá trầu không để xung quanh. Hoặc có thể trang trí bằng lá vạn tuế sao cho tròn và xòe đều đặn nhất. Tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý số lá nhất định phải là số chẵn.

Tráp bánh

Bánh cốm và bánh phu thê là thứ không thể thiếu trong bất kể loại tráp nào. Bánh được gói trong giấy bóng kính, đặt trong hộp vuông và kết thành hình giống với một tòa tháp.

Tráp ăn hỏi có gì
Tráp ăn hỏi có gì

Tráp mứt sen trần

Thường được xếp theo hình tháp, kết hoa đỏ, gắn chữ hỷ – tín hiệu may mắn cho đám cưới.

Lễ rượu và thuốc lá

Các chai rượu sẽ được đặt thẳng đứng hoặc hơi nghiêng sang một bên tùy vào sự sáng tạo của người thiết kế. Trang trí thêm chút hoa tươi, nơ và dán thêm chữ hỷ nhỏ lên những chai rượu.

Tráp ngũ quả

Thường được sắp thành mâm rồng phượng hoặc đơn giản hơn là đặt sao cho mâm quả tròn trịa nhất. Lưu ý cần đặt các loại quả có vỏ cứng bên dưới, hoa quả mềm, dễ dập nên đặt bên trên.

Lễ ăn hỏi 5 tráp bao nhiêu tiền?

Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của mỗi gia đình sẽ lựa chọn nên những sính lễ cần thiết nhất có thể thêm hoặc bớt. Và trên thị trường hiện nay mức giá cho tráp ăn hỏi 5 lễ thường dao động từ 3.000.000 VNĐ – 5.500.000 VNĐ trọn gói.


Xem thêm:

Tác giả bài viết: Xuân Đức
Tác giả: Xuân Đức
Xuân Đức - Biên tập viên của website Thuê Xe Hoa Mai.